Tranh luận nóng

ĐBQH đề xuất cần nghiên cứu mại dâm tầm quốc gia

Thứ Sáu, 15/11/2019 14:59

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Vũ Trọng Kim kiến nghị cần nghiên cứu mại dâm ở tầm quốc gia để quyết định nên cấm hay cho phép kinh doanh.

Sáng 15/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về luật Đầu tư (sửa đổi). Trong nhóm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, tờ trình Chính phủ tiếp tục cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy và tiền chất; các hóa chất, khoáng vật và động, thực vật hoang dã; mại dâm; kinh doanh bộ phận cơ thể người...

DBQH de xuat can nghien cuu mai dam tam quoc gia
Cần nghiên cứu mại dâm ở quy mô quốc gia để quyết định cấm hay công nhận. Ảnh minh họa: 24h

Góp ý cho dự thảo, đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cho rằng, theo luật Đầu tư hiện hành mại dâm là ngành nghề bị cấm kinh doanh, nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra khá phổ biến.

Vị đại biểu này đề nghị nếu quy định là cấm thì phải ra cấm chứ không phải đưa vào danh mục cấm mà thực tế vẫn diễn ra bình thường. Theo vị đại biểu, việc này dễ tạo dư luận là luật thực thi chưa nghiêm hoặc có tiêu cực, bao che.

Cùng nêu quan điểm, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc ghi ngành ngành nghề kinh doanh mại dâm trong danh mục cấm có thể ảnh hưởng đế ngành du lịch.

Ông dẫn chứng tại Thái Lan hay Hà Lan có những phố đèn đỏ "rất kinh khủng", nhưng ở Việt Nam chưa cho phép kinh doanh mại dâm vì vấn đề văn hóa, truyền thống.

Vị đại biểu cho biết, trong bối cảnh hội nhập hiện nay nếu cấm mại dâm cũng ảnh hưởng tới vấn đề hội nhập mà cũng rất khó quản lý các tệ nạn xã hội, bệnh tật lại mất khoản thu cho quản lý, nên cần nghiên cứu kỹ.

Ông Kim nói thẳng, bây giờ thực tế đang bị trà trộn, nói là không kinh doanh nhưng thật ra là có.

“Thử hỏi mấy anh thôi chứ không hỏi mấy chị. Thật ra có kinh doanh nhưng kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi. Cho nên cán bộ, công chức vi phạm là do sự trà trộn này. Chứ anh làm rõ một con đường đó, thì anh cán bộ công chức nào tới camera chĩa vào thấy ngay”, ông Kim phân tích.

Do đó, mặc dù chưa rõ quan điểm cấm hay không cấm ngành nghề kinh doanh mại dâm, song ông Kim đề nghị cần suy nghĩ về vấn đề có nên cho phép kinh doanh nghề mại dâm hay không.

"Việt Nam phải thành lập đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia, để đưa ra cho phù hợp với cơ chế trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung" - ông Kim đề xuất.

Có nên coi mại dâm là một nghề hay không vẫn là chủ đề từng được ĐBQH bàn thảo rất nhiều. 

Từng nêu quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, cần hợp pháp hóa mại dâm là một nghề và phải luật hóa một cách cụ thể.

Theo ông Nhưỡng, mại dâm còn liên quan tới quyền con người và nhất là vấn đề quản lý xã hội.

Ông Nhưỡng cho rằng, quyền con người ở đây không phải chỉ nói riêng tới người bán dâm mà còn là quyền của những người phải sử dụng dịch vụ này.

“Có những nhà đầu tư tới Việt Nam làm việc nhiều tháng, nhiều năm, trong khi vợ con họ ở nơi khác thì họ phải sử dụng dịch vụ này. Không chỉ là nam giới, phụ nữ họ cũng có nhu cầu”, ông Nhưỡng nêu ví dụ.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nên coi mại dâm là một nhu cầu bình thường của con người, từ đó có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này.

Cục trưởng Hình sự: 'Nên công nhận mại dâm như một nghề'

Trái ngược với ý kiến của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho rằng trên thế giới đã có những nước công nhận hoạt động mại dâm hay coi đó là một nghề. Có nơi lập khu "phố đèn đỏ" riêng biệt, ví dụ như Thái Lan.

Nhìn nhận ở Việt Nam, ông Hoà cho rằng xuất phát từ truyền thống, văn hóa, đạo lý của dân tộc, dư luận vẫn coi mại dâm là một tệ nạn xã hội, cần ngăn chặn, xử lý. Có đưa ra lấy ý kiến về việc công nhận mại dâm thì chắc chắn, đại đa số người dân chưa thể đồng tình, ủng hộ.

An An (tổng hợp)