Tranh luận nóng

ĐBQH Dương Trung Quốc: Tôi ủng hộ làm tượng rùa Hồ Gươm

Thứ Tư, 29/03/2017 07:23

(Tin tức thời sự) - Ý tưởng làm tượng rùa đặt tại Hồ Gươm là rất tốt, những cần phải xem xét, nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Chia sẻ với Đất Việt tối ngày 28/3, nhà sử học, ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết: "Tôi biết ý tưởng đúc tượng rùa vàng Hồ Gươm là ý tưởng từ thời kỳ trước Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, khi công dân Tạ Hồng Quân đưa ra.

Nhưng về kích cỡ ra sao, đặt vị trí nào thì cần quá trình tính toán cẩn thận, còn biểu tượng khu vực đó là cần thiết. Tuy nhiên, việc đúc rùa vàng thế nào cần phải lấy ý kiến cụ thể của các nhà khoa học”.

Theo ông Dương Trung Quốc, nếu thành phố thông qua ý tưởng trên thì cần phải tính toán, vì không gian rất nhạy cảm, làm công trình gì mang tính chất tâm linh rất thận trọng, vì đã làm rồi không thể sửa chữa được.

DBQH Duong Trung Quoc: Toi ung ho lam tuong rua Ho Guom

Mẫu phác thảo rùa vàng hồ Hoàn Kiếm 1

"Tôi cho rằng ý tưởng có thể tốt nhưng cần được tính toán cẩn thận. Theo tôi, nên công khai ra cho mọi người cùng chia sẻ. Khi đó mới quyết định nên dùng chất liệu gì, hình thù ra sao, vì nếu bằng vàng mà 10 tấn thì khó lắm", ông Quốc nói thêm.

Trước đó, chiều ngày 28/3, trao đổi với báo chí, ông Tạ Hồng Quân cho biết, đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm” đặt cạnh hồ Hoàn Kiếm được ông ấp ủ từ nhiều năm trước. Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các nhà hoa học, ông Quân đã đề xuất UBND TP Hà Nội thực hiện đề án của mình.

Theo ông Quân việc xây dựng biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm, ngay cả khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận, ông sẽ tiếp tục lấy ý kiến các nhà khoa học, nhân dân để hoàn thiện đề án.

Thời điểm này ông Quân phác thảo biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm được làm bằng đồng và vàng, nặng khoảng 10 tấn, cao khoảng 3,5m, dài 2,5m. Ông Tạ Hồng Quân cũng đề xuất đặt biểu tượng rùa vàng ở khu vực ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng hoặc khu vực vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn.

“Quá trình đúc tượng rùa vàng sẽ được làm tại Hồ Gươm để nhân dân theo dõi”, ông Quân nói.

Theo ông Quân, nếu được thành phố cho phép, tượng rùa vàng sẽ được thực hiện trong khoảng hai năm. Kinh phí làm tượng rùa vàng sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa chứ không lấy từ ngân sách nhà nước.

DBQH Duong Trung Quoc: Toi ung ho lam tuong rua Ho Guom

Mẫu phác thảo rùa vàng hồ Hoàn Kiếm 2

Ông Quân nói về mục đích của đề án: "Để Rùa Vàng Hồ Gươm 'Thần Kim Quy' trở thành biểu tượng độc đáo của Việt Nam và duy nhất của Thế giới tại Hà Nội - Việt Nam, chúng ta cần phát huy yếu tố từ giá trị lịch sử, văn hoá truyền thuyết và tâm linh, từ lòng yêu mến vốn có của người Hà Nội và cả nước từ sự chú ý quan tâm của thông tin báo chí truyền hình trong nước và quốc tế.

Để hình tượng Rùa Vàng Hồ Gươm 'Thần Kim Quy' trở thành một giá trị văn hoá, tinh thần, tâm linh, thành biểu tượng Hà Nội - Việt Nam cho hàng trăm năm, hàng nghìn năm sau hay muôn đời mãi mãi, trở thành nét đẹp trong đời sống người Hà Nội, người Việt Nam và trở thành tâm điểm văn hoá du lịch cho nhân dân cả nước và du khách nước ngoài".

Hơn nữa, hiện tại Việt Nam đang thiếu một biểu tượng nhận diện. Nếu bạn sang Singapore thì sẽ bắt gặp biểu tượng sư tử hoá rồng, đến Pháp sẽ thấy có biểu tượng tháp Eiffel, đến Mỹ sẽ thấy tượng nữ thần tự do… Vậy còn biểu tượng nhận diện của Việt Nam là gì.

Trong khi đó, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá Thể Thao Hà Nội cho hay Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo, xin ý kiến gì về đề xuất này nên không có ý kiến gì. Ông Động nói thêm rằng, 2 phiên bản cụ rùa ở Đền Ngọc Sơn do Sở để xuất hiện rất có giá trị rồi. 

Châu An