Tranh luận nóng

ĐBQH Dương Trung Quốc về Đồng Tâm: Mong dân tin tưởng

Thứ Hai, 19/06/2017 07:27

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Dương Trung Quốc mong muốn sự giám sát của mình sẽ đóng góp những mặt tích cực và làm cho người dân Đồng Tâm tin tưởng vào chính quyền.

Chiều 18/6, ông Dương Trung Quốc (ĐBQH Đồng Nai) đã có mặt ở thôn Hoành, (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) để thăm hỏi cũng như động viên người dân ổn định tinh thần sau khi có thông tin khởi tố vụ án.

Chia sẻ với Đất Việt, ông Quốc cho biết, từ khi Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, ông nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của người dân bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo lắng.

DBQH Duong Trung Quoc ve Dong Tam: Mong dan tin tuong
ĐBQH Dương Trung Quốc về Đồng Tâm để gặp gỡ bà con.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ những lo lắng của người dân. Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Hà Nội, người dân Đồng Tâm đã nhận lỗi và mong muốn cơ quan chức năng không truy cứu hình sự. Đến nay khi các cuộc thanh tra toàn diện về đất đai hay việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình khiến cụ bị thương chưa có kết quả mà đã khởi tố vụ việc thì việc người dân lo lắng là dễ hiểu”, ông Quốc nhấn mạnh.

Ông Quốc chia sẻ, tại buổi gặp gỡ với cụ Kình và một số người dân xã Đồng Tâm trong chiều 18/6, ông mong muốn bà con bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để sớm có kết luận chính thức về vụ việc.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói lại vụ Đồng Tâm

“Tôi về Đồng Tâm vài lần rồi. Trong các lần nói chuyện, người dân đều khẳng định, những việc làm trên đều xuất phát từ việc mong muốn tham gia chống tham nhũng ở địa phương.

Bà con sẵn sàng hợp tác với cơ quan có trách nhiệm điều tra để sớm có kết luận cuối cùng. Người dân mong muốn sự ổn định và công bằng, công tâm từ cơ quan chức năng.

Hơn ai hết, họ muốn cả nước biết đến Đồng Tâm với truyền thống của một làng anh hùng chống ngoại xâm, một làng có hàng trăm liệt sĩ, mấy chục bà mẹ Việt Nam anh hùng”, ông Quốc chia sẻ.

Vị ĐBQH Đồng Nai khẳng định, ông về với người dân Đồng Tâm bằng trách nhiệm của người giám sát, người chứng kiến sự kiện Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại với dân.

“Tôi mong muốn sự giám sát của mình sẽ đóng góp những mặt tích cực và quan trọng nhất là làm cho người dân tin tưởng. Lòng tin chính là hạt nhân của sự việc này. Các cơ quan chức năng phải thực hiện một cách nghiêm túc tất cả những gì đã cam kết với dân và người dân cũng với tinh thần như vậy”, ông Quốc nêu quan điểm.

Trước đó, chiều 13/6, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng tham mưu Công an Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS).

Đánh giá về quyết định này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng đây là việc bình thường của cơ quan nhà nước và mong mỏi người dân bình tĩnh.

“Cơ quan nhà nước trước sự việc phải có phản ứng. Đây là câu chuyện rất bình thường. Sau khi khởi tố, người ta sẽ tiến hành xem xét, đánh giá các khía cạnh khác nhau có liên quan đến sự việc đó, đồng thời xem xét, đánh giá cả tính chất, mức độ sự việc, nguyên nhân của nó, từ đó mới có quyết định.

Tôi nghĩ sự việc sẽ được giải quyết một cách sáng suốt, thấu tình đạt lý”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Nguyễn Hoàn