Tranh luận nóng

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần xác minh tài sản hotgirl Quỳnh Anh

Thứ Hai, 10/04/2017 07:55

(Tin tức thời sự) - “Có nhiều cách kiểm tra khối tài sản bất thường được cho là của bà Quỳnh Anh mà báo chí phản ánh...”

Vừa qua UBND tỉnh Thanh Hoá đã công bố kết luận thanh kiểm tra liên quan đến việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986), nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa).

Kết luận của UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong vấn đề quy hoạch, đề bạt cũng như bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh nắm những chức vụ tại Sở Xây dựng.

Đáng chú ý, theo kết luận, đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định cần phải làm rõ khối tài sản được cho là của bà Quỳnh Anh mà báo chí phản ánh.

Theo ông Nhưỡng, việc xem xét khối tài sản trên có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ trả lời được nhiều câu hỏi mà dư luận băn khoăn. Các cơ quan, tổ chức có liên quan như thanh tra, công an khi thấy dấu hiệu tham ô, tham nhũng thì hoàn toàn có quyền kiểm tra, xem xét”, ông Nhưỡng khẳng định và bổ sung thêm: Câu chuyện này Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã khẳng định và hoàn toàn có quyền thực hiện”.

DBQH Luu Binh Nhuong: Can xac minh tai san hotgirl Quynh Anh
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Nhìn nhận lại quá trình bổ nhiệm cũng như thôi việc của Trần Vũ Quỳnh Anh, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận xét mọi chuyện diễn ra quá nhanh, quá vội vã.

“Theo đánh giá của tôi vụ việc này có sự khuất tất. Một số thông tin cho rằng Quỳnh Anh đã có thời gian phấn đấu hết sức miệt mài để được vào vị trí đó. Một người phấn đấu như vậy tại sao lại vội vã ra đi với lý do không chịu được áp lực và sự soi mói của thiên hạ.

Nếu Quỳnh Anh có đầy đủ bản lĩnh để vào nhà nước để phấn đấu như thế thì tôi tin sẽ có đầy đủ bản lĩnh để phản bác lại dư luận xấu. Tại sao phải ra đi?”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Ông Nhưỡng nói thêm: Tại sao Chánh văn phòng Sở Xây dựng giao hồ sơ cho Quỳnh Anh mà không phải Trưởng phòng Tổ chức hay lãnh đạo Sở? Đây là một việc hết sức không bình thường. Một người vào nhanh, lên chức nhanh và ra đi nhanh chóng như Quỳnh Anh tôi nghĩ chỉ có thể là “thánh cô” thôi”.

Sử dụng Luật phòng chống tham nhũng kiểm tra tài sản

Cùng đưa ra quan điểm, ĐB Bùi Văn Xuyền, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình khẳng định các cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể xác minh khối tài sản khủng được cho là của bà Quỳnh Anh dựa theo Luật phòng chống tham nhũng.

“Bây giờ nếu phát hiện tài sản của Quỳnh Anh có dấu hiệu tham nhũng và vi phạm pháp luật, chúng ta có thể chiếu theo Luật phòng chống tham nhũng để xử lý chứ không nhất thiết phải dùng Luật cán bộ công chức.

Việc này thanh tra Chính phủ có thể cho kiểm tra, yêu cầu bà Quỳnh Anh khai báo tài sản xem đúng hay sai dù bà này đã nghỉ việc và không còn có cán bộ Sở Xây dựng”, ông Xuyền nhấn mạnh.

  • Nguyễn Hoàn