Tranh luận nóng

ĐBQH Võ Trọng Việt: Rừng làm giàu cho lâm tặc

Thứ Sáu, 17/03/2017 11:14

(Tin tức thời sự) - "Có thể Quốc hội sẽ giám sát về việc phá rừng, bảo vệ rừng, trồng rừng, rồi ban hành một nghị quyết, bố trí nguồn lực trong vòng 5 – 10 năm tới".

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tại buổi họp chiều ngày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

"Cơ bản rừng đã bị phá hết rồi"

“Khi bay từ Điện Biên về, tôi nhìn xuống thấy đồi trọc hết. Tây Nguyên mà không còn màu xanh. Đi Lai Châu thì thấy những triền đồi bà con chặt hết để trồng chuối. Vì họ không sống được bằng rừng nên phải làm như vậy”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Quốc hội, cần quy định rõ diện tích hàng năm phải trồng bao nhiêu héc ta rừng, xác định trồng chỗ nào giao cho chính quyền địa phương đó phải có trách nhiệm trồng rừng. Đồng thời lưu ý, cần có cơ chế chính sách rõ ràng, để người dân sống được với rừng, không phá rừng thì mới giữ được rừng.

Trước đó, thảo luận tại phiên họp, đa số ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp để dự thảo Luật hoàn thiện và chặt chẽ hơn.

DBQH Vo Trong Viet: Rung lam giau cho lam tac

Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt đánh giá, về việc quản lý rừng thì quy định rất rõ từ Trung ương, nhưng khi thi hành lại phức tạp. Theo ông Việt, những quy định nêu trong dự thảo Luật cũng không bảo đảm cho kiểm lâm bảo vệ được rừng, chống được lâm tặc.

Rừng trên cao nhưng chính sách đầu tư thấp, chỉ toàn lấy ở rừng về mà không đầu tư trở lại. Nước Lào họ chặt một cây trồng lại một cây, còn ở ta bao nhiêu thú quý, gỗ quý lấy hết, chặt 100 cây chỉ trồng được một cây.

“Rừng giờ làm giàu cho lâm tặc. Tôi đi cả nước thấy cơ bản rừng đã bị phá hết rồi, còn độ che phủ mới trồng được tý thôi. Nhiều người nói rừng bên ngoài xanh tốt nhưng bên trong “viêm đại tràng” nặng rồi. Ông cha ta nói “tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”, nhưng lâu nay ta chỉ quan tâm “nhất phần điền”, sinh ra nhiều đại gia... toàn đại ca phá rừng”, ông Việt nói.

Trước tình trạng phá rừng mà không ai chịu trách nhiệm, chỉ lợi dụng cơ chế chính sách chuyển đổi rừng để vơ vét, ông Việt kiến nghị, phải xác định rõ cấp xã, huyện chịu trách nhiệm đến đâu, cấp tỉnh đến đâu, rồi cấp trung ương thế nào. Không để xảy ra tình trạng mạnh ai nấy làm. Cùng với đó, phải có cơ chế chính sách cho người dân sống từ rừng và làm giàu từ rừng.

“Mình phải tính cơ chế lập pháp làm hành lang pháp lý cho các cơ quan công quyền để xử lý, ngăn chặn những vấn đề này. Phải ban hành theo hướng trao quyền mạnh hơn, để lâm tặc lộng hành là có tội với dân, với đất nước”, ông Việt phát biểu.

"Nếu mất rừng thì chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm"

Cũng bày tỏ quan điểm của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng, việc quản lý rừng từ xưa đến nay là vấn đề còn nhiều bất cập, hạn chế. Trong dự thảo Luật, quy định về vấn đề này khá chung, do đó đề nghị phải cụ thể hơn nữa.

DBQH Vo Trong Viet: Rung lam giau cho lam tac

Hiện nay chủ yếu rừng đã bị phá gần hết

Phát biểu thêm về phân loại rừng, ông Đỗ Bá Tỵ nhất trí với đề xuất của Chính phủ phân thành 3 loại rừng là đặc dụng, phòng hộ, sản xuất, nhưng đề nghị trong rừng đặc dụng nên đưa vào rừng khu vực biên giới để quản lý sâu hơn, bởi đây là vấn đề có tác dụng lớn với quốc phòng an ninh.

Cũng quan tâm tới vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nhấn mạnh, bảo vệ rừng là vấn đề cấp bách phải đặt ra. Ông Bình nhận xét: Dự thảo luật có đề cập đến trách nhiệm bảo vệ rừng của cấp tỉnh, huyện, nhưng mới nêu chung chung.

“Tôi đề nghị phải quy định rõ trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND huyện. Nghĩa là nếu mất rừng thì chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm”, ông Bình khẳng định.

Kết thúc phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý việc hoàn thiện dự thảo luật phải khắc phục tình trạng quy định quyền nhiều nhưng nghĩa vụ trách nhiệm thì "lép".

Luật cần quy định để kiểm lâm có đủ thẩm quyền bảo vệ rừng, hiện nay bộ máy có nhưng nhiều khi thúc thủ, Phó chủ tịch nói.

Thành Nam (Tổng hợp)