Tranh luận nóng

Để lọt phim có đường lưỡi bò: Xử không có ngoại lệ

Thứ Tư, 16/10/2019 13:50

(Tin tức thời sự) - Phim Everest- Người tuyết bé nhỏ đã bị rút khỏi hệ thống rạp Việt Nam, nhưng ĐBQH cho rằng cần xử lý nghiêm để không tái diễn.

Những ngày qua, dư luận đang bức xúc khi bộ phim hoạt hình Everest- Người tuyết bé nhỏ có cài cắm hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò nhưng vẫn được CGV phát hành tại Việt Nam. Vào năm ngoái, cũng chính nhà phát hành này chiếu bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ chứa nội dung tuyên truyền sai trái chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận xét đây là vụ việc nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm. 

Đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ ra hết sức phi lý, không có cơ sở nào cả. Lẽ ra trong bối cảnh Biển Đông rất nóng, Trung Quốc lại luôn tìm cách đẩy mạnh việc tuyên truyền các nội dung sai trái về biển đảo, trong đó lồng ghép, cài cắm nhiều nội dung không đúng sự thật vào các bộ phim ngày càng tinh vi, các cấp, các ngành, mọi lĩnh vực phải luôn nêu cao cảnh giác.

Việc bộ phim Everest- Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò vẫn lọt qua được hội đồng duyệt phim, được chiếu ở các cụm rạp của CGV trong gần 2 tuần, theo ông, là không thể chấp nhận được và việc dư luận phản ứng mạnh mẽ là đúng.

Vị đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của những người  gác cổng trong lĩnh vực văn hóa, mà trước hết là Hội đồng duyệt phim quốc gia, Cục Điện ảnh, Bộ VH-TT-DL khi để lọt bộ phim có bản đồ đường lưỡi bò, để bộ phim ấy được công chiếu rộng rãi trong cụm rạp của CGV.

De lot phim co duong luoi bo: Xu khong co ngoai le
Bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ xuất hiện đoạn bản đồ có đường lưỡi bò.

"Phải kiểm điểm trách nhiệm cho nghiêm túc, mà trước hết là Cục Điện ảnh. Tại sao xảy ra sự việc như thế mà người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về phim ảnh lại không hay biết, đến khi báo chí, công luận vào cuộc thì mới rõ?

Bản thân những người duyệt phim không phải làm không công mà ít nhiều vẫn được hưởng chế độ, nhưng họ đã bỏ qua vài giây ngắn nhưng lại vi phạm rất nghiêm trọng của bộ phim Everest- Người tuyết bé nhỏ.

Đây không phải là lần đầu những người gác cổng trong lĩnh vực văn hóa để lọt tác phẩm tuyên truyền sai trái về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, mà bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ vào năm 2018 là một ví dụ".  ĐHQH Phạm Văn Hòa cho biết, Cục Điện ảnh sau đó lên tiếng khẳng định cả hội đồng duyệt phim lẫn Cục đều làm đúng quy trình, tuy nhiên vẫn xin "rút kinh nghiệm?".

Đối với CGV, đơn vị phát hành bộ phim Everest- Người tuyết bé nhỏ, vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh đây không phải là sai phạm lần đầu. Bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ cũng do chính CGV phát hành.

" Tôi đề nghị bộ phận an ninh, văn hóa  tư tưởng của Bộ Công an vào cuộc xem xét", đại biểu Phạm Văn Hòa nghiêm khắc nói.

"Không phải cứ rút phim, dừng chiếu là xong. Bộ VH-TT-DL phải xem xét xử lý đến nơi đến chốn, đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Cục Điện ảnh phải chịu trách nhiệm trước tiên khi để bộ phim có đường lưỡi bò được công chiếu. CGV là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng phải chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước cần phổ biến, nói rõ cho họ biết các quy định, nếu sai phạm thì bị xử lý, không có ngoại lệ", đại biểu Phạm Văn Hòa chỉ rõ.

Ông nhấn mạnh, nếu xử lý không nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu thì những vụ việc trên còn tiếp tục tái diễn, đặc biệt nó sẽ không đủ sức răn đe và sẽ gây ra hậu quả không phải về mặt vật chất mà về mặt tinh thần, ảnh hưởng đến tư tưởng, suy nghĩ của người dân.

Ngày 14/10, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện liên quan đến bộ phim hoạt hình Everest- Người tuyết bé nhỏ.

Theo văn bản, căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra lại quá trình cấp phép phổ biến phim hoạt hình Everest-Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, sai sót của cá nhân, tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim Everest- Người tuyết bé nhỏ.

Tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Văn bản cũng chỉ đạo thời hạn hoàn thành trước ngày 17/10/2019

Thành Luân