Tranh luận nóng

Đề xuất bỏ quy định giáng chức với công chức vi phạm

Thứ Tư, 24/04/2019 14:05

(Tin tức thời sự) - Đề xuất bỏ quy định giáng chức vì lo không còn cấp phó để giáng chức

Chính phủ vừa trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Trong đó có đề xuất bỏ hình thức giáng chức đối với công chức.

De xuat bo quy dinh giang chuc voi cong chuc vi pham
Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Sau khi bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, dự thảo quy định công chức vi phạm quy định của luật này và các quy định khác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong năm hình thức kỷ luật (từ thấp đến cao) gồm: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức và buộc thôi việc.

Góp ý cho dự thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nên giữ hình thức kỷ luật giáng chức, bởi đây là hình thức kỷ luật quan trọng, có giá trị răn đe lớn.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết nhiều ý kiến trong ủy ban này cũng đề nghị tiếp tục giữ hình thức kỷ luật giáng chức trong luật.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: "nếu giáng chức là từ cấp trưởng xuống cấp phó, người vi phạm còn giữ lại được cấp phó. Còn cách chức là cắt gọn, cắt hết".

Ông Tân giải thích thêm, nếu người vi phạm đã bị cách chức thì sẽ được phân công lại công việc theo vị trí như một công chức bình thường, không thể phân công lại để làm cấp phó hay cấp trưởng.

Trước đó, trình bày dự thảo trong phiển giải trình trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, ông Tân cũng cho rằng, đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để bảo đảm xử lý kỷ luật nghiêm đối với người giữ chức vụ có hành vi vi phạm, đồng thời cũng phù hợp với quan điểm xây dựng vị trí việc làm.

Ông Tân lý giải: "Chẳng hạn, người giữ vị trí cấp trưởng nếu chịu hình thức kỷ luật giáng chức xuống vị trí cấp phó, nhưng cấp phó theo vị trí việc làm đã đủ số lượng người làm việc thì không thể còn vị trí để “giáng chức”.

Bên cạnh đó, theo ông Tân, dự thảo cũng bổ sung quy định hình thức hạ bậc lương áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý để tương ứng với 4 hình thức kỷ luật của Đảng đối với từng đối tượng.

'Xóa chức vụ của cán bộ nghỉ hưu': Cần thiết, nhưng...

Nâng thời hiệu xử lý kỷ luật

Một nội dung khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm, đó là đề xuất nâng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức từ 24 tháng theo quy định hiện hành lên 60 tháng.  Hết thời hạn đó, cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Khắc Định cho hay Ủy ban Pháp luật tán thành cần thiết kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, theo ông, đây là nội dung quan trọng cần phải được cân nhắc, đánh giá kỹ, có lộ trình hợp lý.

Ông Định cũng đề nghị có thể kéo dài thời hiệu theo hướng quy định thành các loại thời hiệu khác nhau cho các trường hợp khác nhau, phù hợp với tính chất của từng nhóm hành vi vi phạm.

Trong khi đó, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp kiến nghị, rà soát kỹ các trường hợp được coi là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng bởi nó sẽ gắn với cả đời, cho tới khi người ta chết.

Thái An (tổng hợp)