Tranh luận nóng

Đề xuất cho NLĐ khó khăn vay 2 triệu đồng/tháng

Thứ Tư, 01/04/2020 15:18

(Tin tức thời sự) - Theo đề xuất của Bộ Lao động, người lao động chấm dứt hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được vay 2 triệu/người/tháng trong vòng 12 tháng.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính xin ý kiến về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Một trong những giải pháp được Bộ LĐ-TB-XH đề xuất và được báo Người lao động  trích dẫn là Nhà nước sẽ hỗ trợ những người lao động chấm dứt hợp đồng nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, được vay 2 triệu đồng/người/tháng trong vòng 12 tháng.

Dự kiến số người lao động dùng khoản vay này là 300.000-500.000 lao động. Tổng số tiền  từ 5.500 tỷ đồng - 11.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay.

De xuat cho NLD kho khan vay 2 trieu dong/thang
Bộ Lao động đề xuất cho người lao động khó khăn vay 2 triệu đồng/tháng để duy trì sinh hoạt

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất xem xét chính sách miễn hoặc tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và doanh nghiệp. Theo đó, phương án tạm dừng đóng bảo hiểm được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 12/2020. Sau đó, doanh nghiệp và người lao động sẽ đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi đóng chậm.

Phương án này ước tính sẽ thực hiện cho khoảng 250.000-500.000 lao động (tương ứng với 105.000-211.000 doanh nghiệp), với số tiền miễn đóng baor hiểm thất nghiệp từ khoảng 300-600 tỷ đồng…", Bộ LĐ-TB-XH đề xuất.

Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Mức hỗ trợ 1-1,5 triệu đồng/người/tháng, liên tiếp trong ba tháng. Việc hỗ trợ này chỉ thực hiện đối với các doanh nghiệp tham gia baor hiểm thất nghiệp và gặp khó khăn vì lý do bất khả kháng buộc phải thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ sản xuất dẫn đến nguy cơ cắt giảm lao động hiện có từ 30%, hoặc từ 50 lao động trở lên.… Dự kiến số tiền hỗ trợ cho nhóm này là 1.500-3.000 tỷ đồng.

Thông tin về đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH hỗ trợ người lao động khó khăn vay 2 triệu đồng/người/tháng nói trên được đưa ra khi ngày 31/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng đã giao Bộ này rà soát, có tiêu chí hỗ trợ cụ thể theo nguyên tắc chỉ hỗ trợ một bộ phận thực sự khó khăn, bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. Nguồn hỗ trợ cả ngân sách Trung ương và địa phương.

Theo đó, hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả tối thiểu 50% lương tối thiểu cho lao động thì thực hiện vay Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.

Hỗ trợ cho hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do Covid-19 với mức 1 triệu đồng/tháng trong ba tháng 4,5,6. Hỗ trợ người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm, mức 1 triệu đồng/người/tháng, trong 3 tháng 4,5,6.

Chủ tịch UBND các địa phương phải xác định rõ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không được gian dối, trục lợi.

Minh Thái (Tổng hợp)