Tranh luận nóng

Đề xuất không tăng lương: Trần tình vì người lao động!

Thứ Hai, 16/07/2018 13:38

(Tin tức thời sự) - Tăng lương, giá cả dịch vụ tăng, tiền đóng BHXH cũng tăng, người lao động, doanh nghiệp không được lợi...

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng tiền lương Quốc gia bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8,0%, tuy nhiên, VCCI lại cho rằng chưa nên.

De xuat khong tang luong: Tran tinh vi nguoi lao dong!
VCCI cho rằng, tăng lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp và người lao động. Ảnh minh họa

Giải thích cho đề nghị trên, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI (đại diện giới doanh nghiệp) cho rằng, chưa tăng lương tối thiểu là để doanh nghiệp có kinh phí đào tạo công nhân nhằm tăng năng suất lao động.

Cơ sở để ông Hoàng Quang Phòng đưa ra nhận định trên là vì, VCCI đã có buổi làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tập hợp ý kiến về vấn đề tăng lương. Theo đó, đại đa số doanh nghiệp thống nhất kiến nghị chưa nên điều chỉnh lương tối thiểu trong năm nay.

Có mấy lý do sau:

Thứ nhất, trong suốt 10 năm qua, năm nào cũng tăng lương tối thiểu, những năm gần đây còn tăng từ 13-15%. Việc này là quá sức chịu đựng đối với doanh nghiệp.

Vấn đề doanh nghiệp mong muốn là người lao động sẽ thật sự được hưởng lợi từ chính sự phát triển của doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp chưa muốn tăng lương tối thiểu vùng mà muốn đưa vào quỹ thưởng hàng năm, làm tăng thu nhập trực tiếp cho cán bộ, công nhân. Đặc biệt, doanh nghiệp muốn sử dụng một phần kinh phí đó để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tay nghề cho người lao động nhằm tăng năng suất lao động, từ đó tiếp tục tăng lương tối thiểu trong thời gian tới", ông Phòng cho biết.

Thứ hai, doanh nghiệp cũng mong muốn lương tối thiểu chỉ là mức lương tối thiểu, các sứ mệnh khác phải được điều chỉnh bằng các mệnh lệnh khác, không phải điều chỉnh bằng lương tối thiểu.

"Hiện tại mức tối thiểu của Việt Nam đã tiệm cận trên 90% mức sống tối thiểu, trong khi, nhiều đánh giá, nghiên cứu cho thấy lương tối thiểu chỉ nên đáp ứng từ 40-60%. Với tỉ lệ trên, Việt Nam đang cao hơn rất nhiều so với yêu cầu, nếu tiếp tục tăng thì không nên gọi là lương tối thiểu nữa mà phải gọi là lương bình quân", ông Hoàng Quang Phòng dẫn chứng.

Thứ ba, ông Phòng cho biết, tâm lý chung các chủ doanh nghiệp luôn là những người yêu mến người lao động nhất. Nếu trả lương quá thấp, người lao động cũng sẽ từ bỏ. Do đó, lương tối thiểu chỉ là điều kiện để các chủ doanh nghiệp không được trả mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu được đề ra. Đây là điều kiện nhằm hỗ trợ cho các thành phần yếu thế, bảo đảm cho họ vẫn sống được bằng lương.

"Trên thực tế, người lao động không sống bằng lương tối thiểu mà sống bằng tổng thu nhập. Lương tối thiểu chỉ là một khoản thu, người lao động còn nhiều khoản thu khác như ngoài giờ, thêm giờ, thưởng... vì thế, đừng lo không tăng lương tối thiểu người lao động sẽ không sống được", ông Phòng nói.

Điểm thứ tư, ông Phòng cho biết, khi tăng lương tối thiểu sẽ kéo theo mọi thứ khác cùng tăng theo như tăng tiền đóng BHXH, giá cả hàng hóa, dịch vụ đều tăng, người lao động và doanh nghiệp đều không được lợi.

"Chúng ta đều đã chứng kiến hiện tượng, lương tăng buổi sáng, buổi chiều rau, thịt ngoài chợ cũng đã tăng ngay rồi. Vì thế, nếu điều chỉnh tăng lương tối thiểu thì sẽ tác động tới cả xã hội, cụ thể là giá cả hàng hóa sẽ tăng phi mã", ông Phòng chỉ rõ.

Điểm cuối cùng, ông Hoàng Quang Phòng lo ngại, nếu tăng lương tối thiểu sẽ buộc các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ phải thực hiện tái cơ cấu lại lao động. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp buộc phải giảm số lượng lao động, nếu trước cần 10 thì nay chỉ cần 7, như vậy, sẽ có tới 3 lao động có nguy cơ bị mất việc, không có thu nhập. Hệ lụy là rất khó lường.

Lương tăng nhanh hơn năng suất lao động: Xoay trong thế khó

Từ những phân tích trên, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, đề xuất chưa vội tăng lương tối thiểu là nhằm hướng tới mục đích tạo việc làm ổn định cho người lao động dựa trên sự phấn đấu của người lao động, thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh cua doanh nghiệp.

Hơn nữa, nếu cứ tiếp tục tăng lương tối thiểu, lợi thế về lao động giá rẻ của Việt Nam sẽ mất đi, nguy cơ nhà đầu tư nước ngoài rời bỏ Việt Nam là điều được cảnh báo trước. 

"Mong muốn của doanh nghiệp là muốn người lao động được hưởng lợi thực chất từ chính việc được đào tạo tay nghề, nâng cao năng lực cạnh tranh, trên cơ sở đó sẽ giúp doanh nghiệpu tăng năng suất lao động, tăng khả năng chi trả, doanh nghiệp sẽ có điều kiện để tăng lương, bảo đảm ổn định cho đời sống cán bộ, công nhân", ông Phòng nhắc lại. 

Hoài An