Tranh luận nóng

Đề xuất nghỉ thêm một ngày Tết dương lịch: Lý giải

Thứ Hai, 09/09/2019 13:28

(Tin tức thời sự) - Ông Hiểu cho rằng, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) vào sáng ngày 9/9, ông Ngọ Duy Hiểu, ĐBQH, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày báo cáo một số vấn đề trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3.

Theo đó, trong phần nội dung về thời giờ làm việc bình thường cho người lao động, báo cáo đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Theo thông tin trên báo Lao Động, ông Hiểu cho rằng, việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

De xuat nghi them mot ngay Tet duong lich: Ly giai
Ông Ngọ Duy Hiểu trình bày báo cáo một số vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần 3. Ảnh: Lao động

Theo đó, đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Bên cạnh đó, theo ông Hiểu, xu hướng giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay, với quy định thời giờ làm việc bình thường của người lao động là 48 giờ/tuần, số giờ làm việc của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trong khu vực và thế giới. Trong khi đó, từ năm 1999, Việt Nam đã thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần trong các cơ quan Nhà nước.

Trong nhiều năm, quy định này đã tạo ra khoảng cách và sự phân biệt khá lớn giữa người làm công ăn lương trong khu vực Nhà nước và người lao động khu vực ngoài Nhà nước, tạo ra sự bất bình đẳng trong lực lượng lao động.

Vì vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết...

Liên quan đến đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, mới đây, theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố, năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp so với khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, năng suất lao động năm 2018 của Việt Nam cao hơn Campuchia nhưng chỉ bằng 7,3% của Singapore, 19% của Malaysia, 37% của Thái Lan, 44,8% của Indonesia và bằng 55,9% của Philippines.

“Điều này cho thấy nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn trong thời gian tới để có thể bắt kịp mức năng suất lao động của các nước”, Tổng cục Thống kê nhận định.

Nói về nguyên nhân khiến năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực và trên thế giới, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, là do cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch; lao động trong nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ lạc hậu; chất lượng, cơ cấu và hiệu quả sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu…

De xuat nghi them mot ngay Tet duong lich: Ly giai
Việt Nam đã có cải thiện về năng suất lao động nhưng còn thua kém nhiều nước. Ảnh: VNN

Vị đại diện Tổng cục Thống kê kiến nghị Chính phủ sớm thành lập Ủy ban Năng suất Quốc gia, trong đó thiết lập một cơ quan thường trực, chuyên sâu về năng suất lao động có nhiệm vụ phối hợp các động lực tăng năng suất quốc gia của Việt Nam. Cử các đoàn sang học tập kinh nghiệm của Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc để áp dụng vào Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực doanh nghiệp chiếm vị trí hết sức quan trọng trong nền kinh tế; nâng cao năng suất lao động khu vực doanh nghiệp đóng vai trò quyết định tới việc nâng cao năng suất lao động của toàn bộ nền kinh tế.

Thùy Dung (Tổng hợp)