Tranh luận nóng

Đề xuất phải đóng phí chia tay khi ra nước ngoài

Thứ Tư, 12/06/2019 17:15

(Tin tức thời sự) - Mỗi công dân Việt Nam khi ra nước ngoài phải đóng từ 3 - 5 USD "phí chia tay".

Đó là đề xuất của ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng - Đoàn TP. Hà Nội trong buổi thảo luận về dự án Luật Xuât cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ông Hưng cho biết, dựa trên cơ sở nhiều nước trên thế giới đã áp dụng loại phí này đối với công dân nước mình khi đi ra nước ngoài nên ông đề xuất Việt Nam thực hiện theo.

Vị ĐBQH này nêu ví dụ, năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật mỗi công dân Nhật ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là "phí chia tay" khoảng 9,3 USD.

De xuat phai dong phi chia tay khi ra nuoc ngoai
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng.

"Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD. Tiền này dùng để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, cũng như xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở một số vùng còn khó khăn", ông Hưng cho biết.

Từ đó, ông Hưng đề xuất Việt Nam thu phí "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài, với khoảng 3 tới 5 USD/người/lần xuất cảnh.

"Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay”.

Ta dùng số tiền này khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh, ta dùng số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân khi công dân Việt Nam ra nước ngoài gặp khó khăn; một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để đảm bảo cho việc công dân Việt Nam xuất cảnh được tốt hơn, được chu đáo hơn, thân thiện hơn và hoàn thiện hơn, các chiến sỹ khi công dân xuất, nhập cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn với công dân.

Một phần nữa cho vào quỹ để xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho quảng bá và đẩy mạnh du lịch nước nhà. Tôi đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, học hỏi các nước để chúng ta có nguồn lực góp phần bảo hộ công dân tốt hơn”, ông Hưng đề nghị.

Ngọc Mai