Tranh luận nóng

Đề xuất phạt người bán xe không nộp lại giấy đăng ký

Thứ Hai, 10/06/2019 16:14

(Tin tức thời sự) - Trong vòng 7 ngày, người bàn phương tiện phải nộp lại giấy đăng ký và người mua có trách nhiệm phải đi làm lại giấy đăng ký mới.

Sáng ngày 10/6/2019, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, đơn vị đang gặp khó trong vấn đề xử lý phương tiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera.

Nguyên nhân là do nhiều xe vi phạm thay đổi chủ liên tục, người mua và người bán không nộp lại giấy đăng ký dẫn đến việc khó xác định chủ phương tiện. Khi cảnh sát gửi giấy mời mấy lần nhưng lại không đến tay người vi phạm.

De xuat phat nguoi ban xe khong nop lai giay dang ky
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT

Từ đó, ông Dũng đề xuất: “Khi mua bán xe, trong vòng 7 ngày người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại đăng ký xe theo đúng tên của mình, trường hợp không nộp lại sẽ bị cảnh sát xử phạt hành vi không đăng ký xe theo quy định”.

Lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh, xây dựng được khung pháp lý và các chế tài mạnh tay với hành vi không chuyển quyền sở hữu xe, không nộp lại đăng ký xe là tiền đề tốt để tiến tới trong tương lai, cảnh sát chỉ xử phạt qua hệ thống camera, giảm công sức cho lực lượng chức năng.

“Giả sử anh bán xe từ Hà Nội vào Cà Mau, nếu không thông báo, không trả lại đăng ký thì sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý. Với đề xuất trên, khi đã thông báo, nếu có phát sinh gì về hành chính hoặc hình sự thì CSGT sẽ biết được chủ xe đã bán phương tiện rồi” – ông Dũng nói.

Cục trưởng CSGT khẳng định theo kiến nghị này không riêng người mua mà cả người bán cũng sẽ bị xử phạt nếu không thực hiện việc sang tên đổi chủ.

Ngọc Mai