Tranh luận nóng

Đề xuất thu phí chia tay: Chỉ bằng bữa ăn sáng...

Thứ Năm, 13/06/2019 14:59

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cho rằng phí chia tay chỉ bằng bữa ăn sáng nhưng sẽ góp tăng thêm nguồn thu để nâng hình ảnh đất nước.

Trưa ngày 13/6/2019, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng - Đoàn Đại biểu TP. Hà Nội (người đề xuất thu phí chia tay từ 3 - 5 USD/ lần xuất cảnh) cho rằng, thu "phí chia tay" là để có thêm nguồn kinh phí thì sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ công dân sẽ tốt hơn và đây là việc cần thiết.

"Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, rất không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều" - ông Hưng nhìn nhận.

Một lý do khác, theo ông Hưng là việc đề xuất đóng phí này nhằm mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện tốt hơn kỹ thuật, sự ân cần, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Dè xuát thu phí chia tay: Chỉ bàng bũa an sáng...
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng.

Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân được thuận tiện hơn, không phải xếp hàng, chờ đợi máy móc chạy, mỗi người đứng ra 3-4 phút chỗ xuất nhập cảnh...

"Chúng tôi mong muốn và nêu ra khi công dân xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ nên ân cần, có một nụ cười vì nhiều khi công dân xuất cảnh rất căng thẳng do kỹ thuật, an ninh...", ông Hưng nêu.

Theo ông Hưng, hiện ở các nước cũng phải huy động nguồn lực xã hội hoá để cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu về đất nước và con người. Nguồn lực của VN mình rất ít, hiện nay 1 năm nhà nước chỉ dành được 1 khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia.

Một số nước cũng đã triển khai, đã làm là khi đóng 1 khoản phí, đóng góp của công dân cho 1 quỹ, quan trọng nhất để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

Hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác, hoặc bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng không có khả năng nguồn lực để hỗ trợ, rất nhiều trường hợp.

Chính vì thế, nguồn thu từ "phí chia tay" của thể trích ra một phần để dành cho công tác hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngọc Mai (Tổng hợp)