Tranh luận nóng

Đi 6 lượt xin chứng tử: Mấy lần xin lỗi?

Thứ Bảy, 29/07/2017 07:33

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu lần thứ 2 lên tiếng xin lỗi sau vụ việc lùm xùm xảy ra tại bộ phận một cửa của phường này.

Xin lỗi lãnh đạo thành phố, quận và đơn vị liên quan

Ngày 28/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận huyện để sơ kết 6 tháng đầu năm 2017.

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) báo cáo về vụ việc chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phường Văn Miếu) lên mạng chia sẻ “hành trình” gian nan khi đi làm giấy khai tử cho người thân hôm 19/7.

Di 6 luot xin chung tu: May lan xin loi?
Bà Vũ Mai Khanh (ngoài cùng bên phải) lần thứ 2 lên tiếng xin lỗi

Trước khi báo cáo sự việc, trên cương vị là Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, bà Vũ Mai Khanh đã nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo thành phố, quận và các đơn vị liên quan khi để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Bà Khanh cho biết, phường Văn Miếu đã báo cáo đoàn thanh tra công vụ thành phố, quận ủy, UBND quận Đống Đa… Trong đó, phường có nhận định nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến vụ việc.

Bà Khanh thừa nhận, trên địa bàn phường chưa bao giờ để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vậy. Những vụ việc nóng đều được cán bộ, công chức phương giải quyết kịp thời.

“Vụ việc này là bài học kinh nghiệm sâu sắc với cá nhân tôi và cán bộ công chức phường Văn Miếu. Sau khi có kết luận thanh tra, ai sai, sai ở đâu chúng tôi sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm”, bà Khanh khẳng định.

Nữ Chủ tịch phường Văn Miếu cũng hứa không để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vừa qua trước lãnh đạo thành phố.

Trước đó, tối 25/7, sau khi chị Vũ Thanh Hoa đăng thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, bà Nguyễn Thị Thúy Hà (Phó Chủ tịch phường), anh Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ tiếp nhận hồ sơ) cùng tổ dân phố đã đến nhà riêng gặp gỡ, chia sẻ và gửi lời xin lỗi đến gia đình về sự việc đáng tiếc xảy ra.

Di 6 luot xin chung tu: May lan xin loi?
UBND phường Văn Miếu tối 25/7 đã đến tận nhà xin lỗi gia đình chị Hoa

Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 26/7 tại UBND phường, bà Vũ Mai Khanh cho biết, phường xin lỗi gia đình chị Hoa về góc độ tình cảm.

“Chúng tôi tới để chia sẻ những đau thương, mất mát với người thân và gia đình của người quá cố. Với người đứng đầu đơn vị, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này. Chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ giải quyết hồ sơ cần nhạy cảm trong việc giải quyết hồ sơ cho nhân dân, sao cho thỏa đáng và hài lòng người dân”, bà Khanh khẳng định.

Đi 6 lượt xin chứng tử: Camera chứng minh tất cả

Chủ tịch Hà Nội chỉ điểm sai phạm

Nhìn nhận sự việc này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc UBND phường Văn Miếu đưa cán bộ hợp đồng ra làm ở bộ phận một cửa là sai và cần xử lý nghiêm các vi phạm. 

“Quan điểm của tôi nói rõ với Sở Nội vụ là không đúng thì các đồng chí phải loại ra, một cán bộ phải là viên chức. Còn tới đây khi kết luận xong như nào các đồng chí phải xử lý nghiêm minh vụ việc này. Các đơn vị  trong toàn thành phố lấy đây làm bài học, không được để xảy ra vụ việc tương tự”, ông Chung khẳng định.

Di 6 luot xin chung tu: May lan xin loi?
Việc UBND phường Văn Miếu đưa cán bộ hợp đồng ra làm ở bộ phận một cửa là sai phạm

Người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu các quận huyện hàng tháng phải tổ chức các đoàn kiểm tra công vụ đột xuất để phát hiện sai sót, xử lý ngay các cán bộ làm chưa tốt.

Ngoài ra, các đơn vị của Hà Nội phải tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, trong đó đặc biệt chú ý tới quy trình giải quyết thủ tục ở bộ phận một cửa liên thông, một cửa ở phường xã, chú trọng trách nhiệm người đứng đầu.

Trước đó,  ngày 26/7, Văn phòng UBND Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung về việc báo chí đưa tin một công dân phải đi lại nhiều lần mới lấy được giấy chứng tử của UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Chủ tịch UBND Hà Nội đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra làm rõ thông tin báo chí đăng tải; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) và báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 29/7.

Camera khó phục hồi

Sau buổi làm việc ngày 27/7 tại UBND phường Văn Miếu, đoàn kiểm tra công vụ của UBND TP Hà nội đã tịch thu và niêm phong camera tại phòng hành chính - một cửa trực thuộc UBND phường này.

Tuy nhiên kiểm tra ban đầu cho thấy camera hôm xảy ra sự việc (19/7-PV) có dấu hiệu bị lỗi. Đoàn thanh tra đang gửi camera về Sở Thông tin và truyền thông để kiểm tra, làm rõ phục vụ cho việc thanh tra.

Chia sẻ với báo chí, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu tiết lộ, camera bị hỏng là hỏng phần ổ ghi lại hình ảnh nên hình ảnh sự việc ngày hôm đó không ghi lại được.

Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Văn Hùng (đại diện một công ty chuyên về lắp đặt, sửa chữa camera ở Thành Công, Ba Đình) cho biết, không phải trong trường hợp nào cũng có thể khôi phục lại các dữ liệu đã bị mất trong camera.

Anh Hùng dẫn chứng cụ thể 2 trường hợp. Thứ nhất, nếu phần ổ ghi của camera làm việc bình thường và ghi lại được đầy đủ các hình ảnh nhưng vì một lý do nào đó mà bị xóa đi thì hoàn toàn có thể khôi phục được.

Trong trường hợp camera hỏng phần ổ ghi lại hình ảnh thì chúng ta không thể lưu lại được những diễn biến tại thời điểm xảy ra sự việc đó.

“Những lỗi kiểu này thì đến 99% là không thể khôi phục lại được. Nếu với sự cố tại phường Văn Miếu tôi nghĩ rất khó có thể khôi phục lại được”, anh Hùng chia sẻ.

Nguyễn Hoàn