Tranh luận nóng

Di dời toàn bộ chiến sĩ, nhân dân đến nơi an toàn

Chủ Nhật, 18/10/2020 17:21

(Tin tức thời sự) - Trách nhiệm cao nhất của Quân đội không được để dân đói, dân rét, khẩn trương đưa dân ra khỏi khu vực nguy hiểm...

Triển khai các biện pháp cấp bách

Tại cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách tìm kiếm, cứu nạn và bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại các tỉnh miền Trung do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 18/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã giao cho Quân khu 4 phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn; đồng thời phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Di doi toan bo chien si, nhan dan den noi an toan
Bà Trương Thị Khuyên, mẹ của chiến sĩ Lê Tuấn Anh (Cam Lộ - Quảng Trị) đang khóc vì lo lắng cho con và đồng đội. Ảnh: VTV

Theo đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các đơn vị trong toàn quân rà soát, kiểm tra toàn bộ các khu vực nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân; đồng thời di dời toàn bộ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến khu vực an toàn.

Về vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) vùi lấp hơn 20 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu vực đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Đại tướng Ngô Xuân Lịch giao cho Quân khu 4 phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn; đồng thời phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu, với trách nhiệm cao nhất của Quân đội, không được để dân đói, dân rét, dân bị bệnh tật trong bão lũ; phải khẩn trương đưa dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, phải đặt lên hàng đầu công tác bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch giao Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị khẩn trương tìm kiếm cứu nạn, dự báo những nguy cơ tiềm ẩn và làm tốt công tác chính sách cho cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ; đồng thời thăm hỏi, động viên thân nhân gia đình các chiến sĩ.

Đại tướng cũng chỉ đạo, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng bám sát tình hình, nâng cao tính dự báo, theo dõi sát tình hình thời tiết, mưa lũ; chủ động các phương án về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân nhanh chóng rà soát toàn bộ hệ thống doanh trại, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, địa hình phức tạp…; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tuyệt đối bảo đảm an toàn cho nhân dân, bộ đội.

Thêm một đêm thức trắng

Cũng trong sáng 18/10, trước khi chính thức thông báo lễ viếng và truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh tại Trạm kiểm lâm 67 khi tham gia cứu hỗ ở thủy điện Rào Trăng 3, Thượng tướng Phan Văn Giang - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam rơi lệ khi thông tin trận lở núi ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vùi lấp hơn 20 cán bộ chiến sĩ đang đóng quân tại đây.

Thượng tướng Phan Văn Giang cho hay: "Lúc 1h00 ngày 18/10, lại tiếp tục xảy ra một vụ lở đất, sạt núi, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

Tôi cùng với các cán bộ Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Quân khu 4 lại thêm một đêm thức trắng.

Tôi xin phép để điện thoại có chuông vì tôi còn đang phải chỉ huy quân đội", tướng Giang nghẹn giọng nói.

Ông cũng khẳng định, ở thời điểm này quân đội đã làm mọi cách, vượt qua mọi tiền lệ chưa từng có để hi vọng có thể bù đắp phần nào những mất mát, đau thương không thể bù đắp nổi.

"Tôi đồng ý tuyển thẳng những người vợ của các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Yêu cầu quân khu 4 làm thủ tục báo cáo ra bộ, tôi ký ngay.

Chúng tôi sẽ cố gắng làm hết mình vì nhân dân, vì tổ quốc, vì sự trường tồn của đất nước này", tướng Giang nhấn mạnh.

Liên quan tới vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng, Sư đoàn 337 bị vùi lấp, tính đến 15 giờ 50  ngày 18/10,  lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 12 thi thể trong tổng số 22 cán bộ, chiến sĩ mất tích.

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, đường dẫn vào hiện trường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng nên tỉnh này đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng để tham gia cứu hộ và đưa các thi thể tìm thấy ra ngoài.

An An