Tranh luận nóng

Dịch Covid-19 'bóc mẽ' mặt tối bức tranh showbiz Việt

Thứ Năm, 12/03/2020 13:33

(Tin tức thời sự) - Giá trị cao quý, sang trọng không thể được khoác lên bằng những tấm áo choàng là tiền và quyền...

Hàng loạt ngôi sao, nghệ sĩ Việt như hot face Tiên Nguyễn, người mẫu Châu Bùi, Khánh Linh, Hà Vi Vi, ông bầu Vũ Khắc Tiệp... bị đưa vào danh sách cách ly sau khi từ Ý về nước. Qua đây, ông Lê Như Tiến - ĐBQH Khóa XIII cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã khắc họa khá rõ nét về cuộc sống sang chảnh, giàu có, nhiều tiền và cách ứng xử cũng rất "mùi tiền" của một số nghệ sĩ, bầu sô, người giàu Việt.

Đầu tiên là chuyện của cô gái N.H.N, bệnh nhân Covid-19 thứ 17, được cho là có cuộc sống nổi tiếng sang chảnh, giàu có với ngôi nhà hoành tráng tại phố Trúc Bạch, Hà Nội. Cô này đã sử dụng hai hộ chiếu, không khai báo rõ lịch trình để né cách ly, một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bị phát tán cho nhiều người.

Dich Covid-19 'boc me' mat toi buc tranh showbiz Viet
Vũ Khắc Tiệp chê khu cách ly ngột ngạt, không giống cuộc sống bên ngoài của mình. Ảnh: VTC

Cũng lại có người bị yêu cầu cách ly thì không thực hiện, tự cho mình quyền đi lại tự do, vào khu cách ly lại lớn tiếng chê bai như ông bầu Vũ Khắc Tiệp. Quả thật, hiện tượng đó rất lạ lùng.

"Cách ly là quy định bắt buộc của Chính phủ, không ưu tiên cho bất kỳ một cá nhân nào. Hơn nữa, đã là công dân Việt Nam thì bất kỳ ai cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định này.

Ở đâu ra lại có người cho rằng vào khu cách ly phải hoành tráng như sàn diễn và họ là ngôi sao, nơi họ ở phải như khách sạn 5 sao, phải được phục vụ như họ đang đi nghỉ dưỡng?", ông Tiến bày tỏ.

Theo vị ĐBQH khóa XIII, bản thân là những nghệ sĩ, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tự khoác lên mình ánh hào quang nhưng lại có cách hành xử kệch cỡm, thiếu trách nhiệm, ích kỷ, cá nhân. Điều này thật không thể chấp nhận được.

"Giá trị cao quý, sang trọng không thể được khoác lên bằng những tấm áo choàng là tiền và quyền mà phải là cách hành xử có ý thức, có trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng, với xã hội", ông Tiến thẳng thắn.

Ông Tiến nhấn mạnh, cách hành xử của cô gái N.H.N hay Vũ Khắc Tiệp đều rất đáng bị lên án. Đây chính là một dạng biểu hiện của căn bệnh ngôi sao, bệnh nhà giàu, lấy đồng tiền làm thước đo về đạo đức, văn hóa, lối sống.

"Họ đang nhầm lẫn nghiêm trọng. Bởi tiền, quyền, nhan sắc không thể mua được tri thức và nhân cách. Với những trường hợp này cần phải được xử lý thật nghiêm", ông Tiến nói thẳng. 

Trong khi cách hành xử của nhiều người trong giới showbiz bị lên án thì ông Lê Như Tiến cũng đề cập tới vài trường hợp là cán bộ cũng được coi là nguyên nhân gây phát tán dịch bệnh lần này.  

Không chỉ có những công dân bình thường, những người giàu có, nhiều tiền, và có cả những cán bộ cũng không thể hiện ý thức, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Việc đi nước ngoài tôi đã từng cảnh báo từ nhiệm kỳ trước rằng, có nhiều quan chức đang lợi dụng việc đi nước ngoài với kiểu tranh thủ hoàng hôn, nhiệm kỳ để làm những chuyến tàu vét. Mang danh đi nước ngoài học tập, hội thảo, hội nghị nhưng thực chất lại là đi du lịch trá hình, đi nước ngoài để hưởng thụ, để tư lợi cá nhân.

Đó là những cá nhân tự phụ, tự kiêu, tự cách ly mình với quần chúng", ông Tiến bức xúc.

Lớn tiếng chê khu cách ly, Vũ Khắc Tiệp bé cái nhầm...

Ông Tiến cho hay, khi nhắc tới những hiện tượng này người ta hay đổ lỗi cho cơ chế thị trường nhưng ông cho rằng nguyên nhân là do quản lý.

"Không chỉ là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra toàn cộng đồng mà căn bệnh ngôi sao, tự phụ cũng có nguy cơ lây lan nhanh chóng trong tư tưởng, lối sống của nhiều người.

Những hiện tượng trên nếu không bị cưỡng chế, xử lý mà cứ để nó diễn ra ngang nhiên, hàng ngày tiếp xúc với giới trẻ dần dà sẽ thành một thói quen, hình thành một hệ quy chiếu lấy thần tượng của mình ra làm chuẩn mực trong sinh hoạt đời sống và mục tiêu hướng đến là cách hành xử như thần tượng. Như vậy hỏi làm sao lại không có những lệch lạc trong lối sống đạo đức, lệch lạc trong văn hóa ứng xử.

Quy chuẩn so sánh lệch thì sẽ có những hiện tượng thần tượng nhầm tội phạm như: như Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng hay các ca sỹ, nghệ sỹ, người mẫu diễn viên ăn mặc hở hang, suốt ngày chỉ khoe giàu, khoe hình ảnh sinh hoạt thường nhật vật chất, buông thả.

Bệnh dịch có thể ngăn chặn, cứu chữa nhưng lối sống mắc bệnh, cách hành xử mắc bệnh sẽ kéo theo sự suy đồi, xuống cấp của cả một xã hội", ông Tiến nhấn mạnh.

Lam Lam