Tranh luận nóng

Dịch Covid-19 trở lại: Hà Nội chia sẻ thông tin tích cực

Thứ Bảy, 01/08/2020 09:55

(Tin tức thời sự) - Trong số 115 mẫu xét nghiệp trường hợp F1 tại TP.Hà Nội có 113 mẫu kết quả âm tính, 2 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Chiều ngày 31/7/2020, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 của hai bệnh nhân.

“Rất mừng kết quả bước đầu đều âm tính. 2 trường hợp của Gia Lâm đã chuyển mẫu lên. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cần thông tin sớm đề người dân yên tâm”, ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng lưu ý, việc rà soát người về từ Đà Nẵng đến nay đã lên tới hơn 53.000 người. Đây là con số tương đối lớn. Hiện đã xét nghiệm nhanh được hơn 18.000 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp dương tính, đã xét nghiệm PCR để khẳng định, 1 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Dich Covid-19 tro lai: Ha Noi chia se thong tin tich cuc
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

“Các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về sẽ được test nhanh. Tiếp tục từ nay đến chiều ngày mai, 1/8 làm xong hơn 53.000 người. Nếu rà soát còn tiếp thì tiếp tục xét nghiệm. Với các trường hợp nghi ngờ thì xét nghiệm PCR để khẳng định”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục quản lý người nước ngoài nhập cảnh đi qua Hà Nội, đặc biệt ở đường bộ; Sở công thương rà soát các đơn vị bán lẻ, chuẩn bị sẵn sàng phương án để đảm bảo không tăng giá, thiếu hàng, phối hợp các đơn vị cung cấp đủ nông, lâm, thủy sản cho Hà Nội.

Cũng trong ngày 31/7/2020, thông tin về trường hợp dương tính với kết quả test nhanh Covid-19 tại chỗ ở phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã có kết quả âm tính sau khi xét nghiệm chuyên sâu tại Bệnh viện Nhiệt đới t=Trung ương cơ sở 2.

Theo lãnh đạo Phòng y tế quận Nam Từ Liêm, trường hợp này mới 15 tuổi, có đi Đà Nẵng về, qua xét nghiệm nhanh tại chỗ cho kết quả dương tính. Sau đó, lực lượng chức năng quận đã chuyển trường hợp này sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngay trong tối ngày 29/7.

Mẹ của người này có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính nhưng xin ở lại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để chăm sóc con.

Riêng đối với nhà hàng, siêu thị, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đề nghị các quận, huyện phải nhắc nhở thực hiện bố trí chỗ ngồi cho khách giãn cách đúng quy định, quán phải trang bị nước sát khuẩn...

“Hà Nội lây nhiễm trong cộng đồng của cả giai đoạn trước với 1,5 tháng chỉ có 74 ca. Nhưng ở Đà Nẵng, chỉ trong vòng một tuần đã có 79 ca lây nhiễm. Đợt lây nhiễm này đều bắt nguồn từ các bệnh viện. Kinh nghiệm cho thấy ở các bệnh viện, lễ hội tôn giáo, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất lớn”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cho biết, ca bệnh mới của Hà Nội vào Đà Nẵng du lịch từ ngày 12 đến 15/7 bị lây nhiễm.

“Điều này chứng tỏ nguồn lây ở Đà Nẵng nhiễm Covid-19 từ trước đó rồi. Đặc biệt trong số những ca lây nhiễm mới trên cả nước, có nhiều người biểu hiện bình thường, không có triệu chứng lâm sàng, phải qua xét nghiệm mới phát hiện”, ông Chung lưu ý.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội có 2 trường hợp dương tính với Covid-19 sau quãng thời gian gần 100 ngày không có người mắc. Tất cả những trường hợp này được phát hiện kịp thời, đưa đi điều trị, cách ly. Đồng thời những đối tượng F1, F2 cũng được kiểm tra kỹ và cách ly, xử lý khu vực có dịch theo đúng quy định.

Thời gian tới, TP. Hà Nội tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, cũng như  hạn chế tụ tập đông người tạm dừng các sự kiện như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Dich Covid-19 tro lai: Ha Noi chia se thong tin tich cuc
Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại phường Hàng Bồ.

Hiện lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu, kể từ 0h ngày 1/8 cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè. Các nhà hàng bán hàng nhưng phải tiến hành giãn cách, 2 người cách xa từ 1m trở lên.

Người dân cho biết sẵn sàng ủng hộ các biện pháp của ngành y tế Hà Nội trong phòng chống dịch, kể cả thực hiện giãn cách xã hội thêm một lần nữa nếu cần thiết. Bà Phạm Thu Ngân, bán hàng ở chợ Đồng Xuân chia sẻ, lần này nếu giãn cách sớm thì sẽ thành công, tránh việc người mang mầm bệnh đi lung tung, vô cùng nguy hiểm.

“Đợt dịch Covid-19 trước, chúng tôi cũng phải nghỉ bán hàng 1 tháng. Hàng hóa cứ để trong quầy. Nghỉ bán còn hơn bị mắc bệnh”- bà Nguyễn Thị Sinh, bán hàng ở chợ Đồng Xuân cho biết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)