Tranh luận nóng

Dịch virus corona: Ba vòng cách ly ở Việt Nam

Thứ Tư, 05/02/2020 07:42

(Tin tức thời sự) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch nCoV là dịch bệnh dễ lây, khó phòng, biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly.

Cách ly là biện pháp quan trọng nhất

Ngày 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là dịch bệnh dễ lây, khó phòng, biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly.

Hiện nay có 3 vòng cách ly là cách ly tuyệt đối người bệnh, nghi nhiễm bệnh; vòng hai là cách ly 14 ngày những trường hợp người nhập cảnh Việt Nam đến từ các vùng dịch của Trung Quốc; những người tiếp xúc xung quanh thì cách ly hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, việc cách ly đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhất là các địa phương. Cách ly tốt thì mới phòng chống dịch hiệu quả.

Dich virus corona: Ba vong cach ly o Viet Nam
Ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Long cũng cho biết, đang thực hiện chặt chẽ các biện pháp để khống chế dịch vào Việt Nam. Trước thông tin vẫn còn người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, ông Long cho biết, trong số người nhập cảnh biên giới Việt-Trung ngày 3 và 4/2 không có người Trung Quốc nào. Trong khi xuất cảnh qua biên giới Việt-Trung là hơn 1.300 trường hợp đều là người Trung Quốc.

Tại Việt Nam, với 10 bệnh nhân đã ghi nhận cho đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch đã ở “thế hệ thứ 2”, tức là có bệnh nhân F2 - lây bệnh từ người Trung Quốc tại Việt Nam (thế hệ 1 là người mang bệnh từ Trung Quốc sang). Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, mà dịp Tết có tụ họp cùng nhau và lây bệnh.

Các ý kiến đều khẳng định, ngành y tế sẵn sàng, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men đầy đủ.

Không chủ quan cũng không bi quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch còn diễn biến phức tạp và yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm. Tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội.

“Chúng ta đã nói là chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải chủ động để giữ được nhịp độ phát triển”, Thủ tướng nói. Một số ngành như hàng không, du lịch, nông nghiệp cần có phương án tái cơ cấu sớm. Triển khai ngay các đối sách, giải pháp để giảm thiểu các tác động về kinh tế của dịch.

Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc “mà như các đồng chí nói, toàn dân phòng chống thì mới có kết quả”. Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh lây lan, coi chống dịch như chống giặc, quyết liệt, cụ thể, nhanh chóng, kịp thời hơn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo về hợp tác giữa các nước ASEAN nhằm đối phó với dịch bệnh nCoV.

Ca thứ 10 lây virus corona do tiếp xúc gần với người nhiễm 

Cũng trong ngày 4/2, Bộ Y tế đã chính thức công bố ca nhiễm nCoV thứ 10 là một bệnh nhân 42 tuổi, tên P.T.B, công nhân ở tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Trước đó, bệnh nhân này có đến nhà N.T.D (người được xác định dương tính với nCoV trước đó). Bà B được xác định là tiếp xúc gần với bệnh nhân D.

Dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân B. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV. Hiện tại bệnh nhân B được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định.

Như vậy, tính đến 6h ngày 5/2, Việt Nam có 10 người mắc nCoV, trong đó 3 người đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Trên thế giới có 23.865 người mắc nCoV, 492 người đã tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc: 490 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người tử vong.

Minh Thái