Tranh luận nóng

Điều dưỡng mắng bệnh nhân vì ít tiền: 'Chuyện thường ở huyện'

Chủ Nhật, 31/01/2016 14:28

(Tin tức thời sự) - Dư luận đã bày tỏ nhiều ý kiến trước hình ảnh hai nhân viên bệnh viện quát nạt người nhà bệnh nhân ở phòng bệnh vì đóng ít tiền

Chiều ngày 26/1, trên facebook có đăng tải đoạn clip dài khoảng 2 phút ghi lại hình ảnh hai người mặc áo blouse trắng, trên ngực có in logo Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM la lối, hạch sách về việc đóng tiền bệnh viện: “Người ta cho con anh bao nhiêu mà sao anh đóng có năm trăm” cùng những lời thách thức: “Quay đi”, “Quay được gì để tôi chỉ cách up lên face”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đoạn clip này đã nhận được gần 8.000 lượt like và hơn 10.000 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận phê phán thái độ của hai nhân viên y tế này như:

“Sự việc đúng sai chưa bàn tới, nhưng thái độ làm việc của ngành y thế này thấy không ổn. Làm việc gì cũng có trình tự và luật lệ, nếu bệnh nhân quỵt tiền viện phí thì mời vào phòng làm việc có giấy tờ văn bản rõ ràng”, “Không hiểu đầu đuôi ra sao, nhưng với thái độ và y đức của một bác sĩ như vậy là quá tồi"

Dieu duong mang benh nhan vi it tien: 'Chuyen thuong o huyen'
Ảnh cắt từ video clip cho thấy điều dưỡng Khoa mắng người nhà bệnh nhi.

Không chỉ trên mạng xã hội facebook, độc giả trên báo Đất Việt cũng đưa ra hàng trăm lời bình luận về nội dung trong đoạn clip.

Theo đó, một bạn có tên Than Ghi nói: "Tôi đã xem clip rồi thật không thể ngờ nhân viên bệnh viện lớn còn hành xử như vậy thì hỏi sao chứ. Thái độ thách thức, coi thường người bệnh nhân thì bệnh viện Nhi đồng 2 nên sa thải để làm gương cho những người khác đừng làm hoen ố ngành y".

Dieu duong mang benh nhan vi it tien: 'Chuyen thuong o huyen'
Bé Huy hiện đang điều trị tại khoa bỏng - chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. Ảnh: TPO

Cùng quan điểm trên, bạn Nguyễn Thị Ngân chia sẻ: "Tuy số tiền ủng hộ có nhiều nhưng không đủ để cho em bé có lại đôi chân, cả đời em sẽ phải mang chân giả, đáng nhẽ mình là điều dưỡng mình phải biết thông cảm và sẻ chia những mất mát của người khác chứ nghĩ họ có bao nhiêu tiền là mất lương tâm. Bệnh viên nhi này phải có biên pháp mạnh với 2 người, cho nghỉ việc ngay không cần phải có ý kiến hay kỷ luật".

Về nội dung này, độc giả có tên Nguyễn Văn Miên cũng thể hiện sự ngán ngẩm: "Ngán xã hội bây giờ quá. Gửi trẻ thì ăn bớt sữa, ăn bớt tiền của trẻ. Chữa bệnh thì vòi vĩnh bệnh nhân, ngay cả với một đứa trẻ trong tình trạng thê thảm như vậy mà cũng không chừa. Cứ ca cẩm là "lương y như từ mẫu". Có lẽ từ mẫu là "bỏ mẹ rồi". Hèn chi mà nghe đâu linh thiêng, nghe đâu có lang vườn hay là người ta ùn ùn kéo đến. Có lẽ họ nghèo, nhưng cũng có thể đó là sự ngán ngẫm cái đội ngũ "bỏ mẹ rồi" ấy."

Dieu duong mang benh nhan vi it tien: 'Chuyen thuong o huyen'
Thái độ hung hăng của điều dưỡng viên với người nhà bệnh nhân. Ảnh cắt từ clip

Trong khi đó, cũng về vấn đề này, nhiều bạn lại nhìn nhận khác: "Dư luận bây giờ nguy hiểm quá. Thật giả trắng đen lẫn lộn. Tâm lý số đông chỉ biết đả kích mà không biết suy nghĩ. Nhưng làm nhà báo cần thận trọng và có nhận thức", bạn Huỳnh Mai Thi nói.

Còn bạn Dân chia sẻ: "Hình ảnh người điều dưỡng như thế thì cũng bình thường vì cả nước nơi nào mà không có chẳng qua người dân không muốn làm to chuyện khi người nhà mình đang nằm bệnh. Còn những điều dưỡng đó họ không sợ ai vì là người nhà của các quan gởi vào thì họ có sợ ai"

Bạn có tên Quang Hà cũng bày tỏ suy nghĩ riêng: "Chuyện thường ở huyện,...hãy chịu khó đến tất cả các bệnh viện trên đất nước VN sẽ thấm hiểu được nỗi thống khổ của người dân thấp mũi bé miệng..."

Dieu duong mang benh nhan vi it tien: 'Chuyen thuong o huyen'
Ảnh cắt từ video clip

"Nói người ta cho nhiều tiền sao đóng tạm ứng có 500 là cách nói tránh đi, chớ thiệt ra câu nói tự thâm tâm của 2 ông bà này là người ta cho cả đống tiền, sao hổng biết..."phải quấy" gì với tụi tui hết vậy?", bạn có nick name Dân thường ớn viện cho biết.

Bạn Phạm Văn Hoan bày tỏ thẳng thắn quan điểm: "Mấy vụ này lên báo rồi cũng chìm vào dĩ vãng thôi, chả có ai chịu trách nhiệm. Mạng người còn là may rồi."

Tú Nhi (Tổng hợp)