Tranh luận nóng

Điều giáo viên đi tiếp khách: Hà Tĩnh chỉ đạo nóng

Thứ Ba, 15/11/2016 15:13

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu UBND thị xã Hồng Lĩnh kiểm tra, báo cáo, giải trình về việc điều động giáo viên nữ tiếp khách trong các ngày lễ.

Chỉ đạo nóng

Sáng 15/11, bên hành lang kỳ họp Quốc hội khóa XIV, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trả lời báo chí xung quanh việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều động cán bộ, giáo viên nữ trẻ đẹp để làm lễ tân trong các ngày lễ.

Ông Khánh cho biết, ông đã nắm thông tin cũng như nhận được văn bản của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đề nghị làm rõ việc UBND Thị xã Hồng Lĩnh điều nữ giáo viên đi tiếp khách.

Theo ông Khánh, trong sáng 15/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh báo cáo, giải trình thông tin điều một số giáo viên đi tiếp khách để xử lý và trả lời Bộ GD-ĐT.

“Chúng tôi đã yêu cầu Hồng Lĩnh kiểm tra và báo cáo, giải trình ngay về việc này”, ông Khánh nhấn mạnh.

Dieu giao vien di tiep khach: Ha Tinh chi dao nong
Ông Đặng Quốc Khánh cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu UBND thị xã Hồng Lĩnh  báo cáo, giải trình về việc điều động giáo viên nữ làm lễ tân. Ảnh: TPO

Trước đó, ngày 14/11, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về thông tin điều động giáo viên tiếp khách.

Công văn cho biết, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian qua, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã điều động một số giáo viên phục vụ các sự kiện, hội nghị tổ chức tại địa phương.

“Bộ GD-ĐT cho rằng, việc bố trí giáo viên làm các công việc có thể ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của người giáo viên và việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là không phù hợp”, công văn nêu rõ.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên đồng thời chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh rút kinh nghiệm nếu đúng như báo chí phản ánh.

Giáo viên làm lễ tân, tiếp khách: Bộ trưởng nói gì?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Cùng ngày, trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khi địa phương cử giáo viên đi tiếp khách thì việc tiếp khách cần làm rõ thế nào, vì ngành giáo dục cũng có những mối quan hệ với phụ huynh, địa phương.

“Nếu tiếp khách về chuyên môn, trao đổi với phụ huynh về chính sách giáo dục, động viên các cháu đến trường... thì đó là lành mạnh, còn đi tiếp khách vì mục đích không trong sáng thì không được”, ông Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng, giáo viên ngoài việc là một chuyên môn, còn là tấm gương, mà đã làm tấm gương thì không thể nói trong giờ hành chính thì chấp hành, ngoài giờ hành chính thì không chấp hành.

“Đã là một giáo viên thì phải giữ gìn hình ảnh người nhà giáo trong mắt học trò và phụ huynh. Thầy cô nghiêm túc chuẩn mực là một tấm gương sáng rất tốt, hơn cả chuyên môn”, ông Nhạ nói.

Cũng theo Bộ trưởng, trách nhiệm tới đâu sẽ xử lý tới đấy. Nói là xử lý thì hơi nặng nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Một hành vi trong chỉ đạo, hành vi về quan hệ dân sự nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Tiếp khách trong sáng

Về vấn đề này, trả lời Đất Việt, ông Lê Bá Thiềm - Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã phủ nhận thông tin các giáo viên bị điều động sai mục đích, phải tiếp khách ăn uống, bia rượu, hát hò…

Theo ông Thiềm, thời gian vừa qua trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh có 2 sự kiện lớn với hàng trăm quan khách tham dự. Đó là Hội nghị xúc tiến đầu tư và Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh toàn tỉnh được tổ chức. Do bên UBND thị xã Hồng Lĩnh và phòng văn hóa không đủ người phục vụ nên có đề nghị phòng giáo dục giúp đỡ.

Giáo viên làm lễ tân, tiếp khách: Ưu tiên ngoại hình đẹp

“Tất cả có 21 giáo viên trong danh sách. Mấy cô được chọn ngoài ngoại hình còn phải biết làm việc. Các công việc chủ yếu là hướng dẫn các đoàn, gắn hoa cho đại biểu, phát tài liệu, rót nước, pha chè, tặng hoa hay thu xếp chỗ ngồi… Tôi khẳng định không hề có chuyện các cô bị ép đi karaoke, uống rượu bia trong nhà hàng. Tôi gần 60 tuổi rồi, tôi không làm trò đó được”, ông Thiềm khẳng định.

Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Hồng Lĩnh cho biết thêm, khi các cô giáo được điều động làm nhiệm vụ giúp đỡ bên Ủy ban thì các trường sẽ bố trí người dậy thay để đảm bảo việc học tập của các cháu học sinh.

“Các cô chỉ làm nhiệm vụ 1 ngày. Sau khi làm xong thì hôm sau về lại giảng dậy bình thường tại trường. Còn việc các cô có nhận được hỗ trợ hay không thì đó là chuyện của Ủy ban, của Ban Tổ chức. Tôi không nắm cũng không tò mò chuyện này. Chúng tôi chỉ là người giúp đỡ bên thị xã thôi”, ông Thiềm nêu quan điểm.

Hoàng Nam