Tranh luận nóng

Đổ đất, bít đường cách ly Covid-19: Hốt ngay trong đêm!

Thứ Năm, 02/04/2020 18:38

(Tin tức thời sự) - Sau khi mất công huy động nhiều xe chở đất bít đường, một số địa phương ở TP. Hạ Long đã phải tổ chứ hốt ngay đi trong đêm.

Chiều ngày 2/4/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Đặng Văn Mạnh - Bí thư xã Bằng Cả, TP. Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: "Ngay khi có ý kiến từ Văn phòng Chính phủ qua nhiều cơ quan báo chí, lãnh đạo TP. Hạ Long đã chỉ đạo địa phương giải quyết việc đổ đất, bít đường cách ly Covid-19 trên địa bàn".

Theo ông Mạnh, sau khi có quyết định cách ly toàn xã hội của Thủ tướng, lãnh đạo TP. Hạ Long đã có chỉ đạo xã Bằng Cả thực hiện hiện ngăn chặn lưu thông trên tuyến đường lưu thông giữa xã Bằng Cả với P. Vàng Danh, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

"Xã bằng cả chỉ có 1 tuyến đường nối với P. Vàng Danh. Chúng tôi sử dụng mấy xe chở đất đến để ngăn đường. Sau khi có ý kiến nhắc nhở thì ngay trong đêm ngày 1/4, chúng tôi đã huy động xe đến đưa số đất đó đi, chuyện này cũng không có gì khó khăn cả, chỉ một lúc là xong" - ông Mạnh cho biết.

Do dat, bit duong cach ly Covid-19: Hot ngay trong dem!
Đoạn đường nối xã Bằng Cả (TP. Hạ Long) với P. Vàng Danh (TP. Uông Bí) bị đổ đất, bít lại trong ngày 1/4.

Còn tại xã Kỳ Thượng, TP. Hạ Long, ông Bàn Sinh Hương - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, địa phương vẫn duy trì chốt trạm ở đoạn đường lưu thông với xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh).

"Người dân xã Kỳ Thượng cũng rất lo lắng về tình hình dịch bệnh, lo sợ bị ảnh hưởng đến tính mạng nên hầu hết mọi người đều chấp hành tốt, người dân đều hạn chế ra khỏi nhà và đi đến những nơi khác.

Đồng thời, người dân cũng rất ủng hộ việc ngăn chặn người ở địa phương khác đi vào xã, người dân muốn đổ đất, chặn đường nhưng chính quyền xã thấy điều này không phù hợp nếu như xảy ra trường hợp người trong xã cấp cứu, có việc khẩn cấp mà vướng phải đất chặn đường thì sẽ rất khó di chuyển nên quyết định lập trạm kiểm soát" - ông Hương nói.

Theo ông Hương, với trạm kiểm soát này, người dân không sinh sống tại xã Kỳ Thượng sẽ không được đi qua để đảm bảo dịch bệnh từ bên ngoài không thể xâm nhập được vào địa bàn xã.

Trao đổi thêm với Đất Việt về tình trạng một số địa phương của TP. Hạ Long đổ đất, đặt khối bê tông chặn đường để cách ly Covid-19, ông Võ Tiến Quang - Bí thư P. Vàng Danh, TP. Uông Bí bày tỏ:

"Việc đổ đất, đặt khối bê tông chặn đường ở một số xã thuộc TP. Hạ Long khiến cho việc di chuyển của công nhân làm việc tại các mỏ than mấy ngày vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng nhiều.

Do khu vực chặn đường thuộc địa phận xã khác, do TP. Hạ Long quản lý nên chúng tôi không thể can thiệp hay có ý kiến gì được".

Để làm rõ vấn đề này, báo Đất Việt liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP. Hạ Long. Tuy nhiên, ông Hà hướng dẫn liên hệ với Văn phòng UBND TP. Hạ Long để làm việc.

Theo một số cơ quan báo chí phản ánh, ngoài TP. Hạ Long, một số địa phương ở TP. Móng Cái, Quảng Ninh cũng thực hiện việc đặt khối bê tông chặn đường, cách ly Covid-19.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TP. Móng Cái khẳng định với Đất Việt, trên địa bàn TP. Mong Cái không có tuyến đường nào đặt bê tông hay đổ đất ngăn đường để cách ly Covid-19.

"Đây là việc làm không đúng, chúng tôi không thực hiện" - ông Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề này, trưa ngày 2/4/2020, trả lời báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.

Cụ thể, từ ngày 1/4, đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng.

"Chúng tôi đã gọi điện cho các tỉnh rồi, bây giờ phải thay đổi lại ngay. Ai cho phép ngăn sông cấm chợ? Ai cho phép hạn chế đi lại? Những việc này, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ngọc Khánh