Tranh luận nóng

Doanh nghiệp BOT không giảm phí vì khó khăn bởi Covid-19

Thứ Năm, 26/03/2020 07:25

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT đề nghị các hiệp hội chia sẻ với doanh nghiệp BOT, không thể giảm phí vì cũng đang khó khăn bởi Covid-19.

Cuối tháng 3/2020, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời kiến nghị của một số hiệp hội kinh doanh vận tải về việc đề nghị giảm phí 3-5% BOT cho xe tải từ 5 tấn trở lên và xe khách từ 16 chỗ trở lên do giảm sản lượng hàng, hành khách bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết, doanh nghiệp đầu tư cầu đường cũng đang rất khó khăn nên không thể giảm phí.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, các doanh nghiệp BOT đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải giảm phí cho một số loại xe và chưa được tăng phí như dự kiến trong hợp đồng dự án theo chỉ đạo của Chính phủ.

Doanh nghiep BOT khong giam phi vi kho khan boi Covid-19
Doanh nghiệp BOT không thể giảm phí do gặp khó bởi dịch Covid-19.

Hơn nữa, hiện nay, các ngân hàng đang yêu cầu doanh nghiệp BOT huy động vốn bổ sung cho phần doanh thu thiếu hụt để tránh nguy cơ phải tái cơ cấu nợ, chuyển nhóm nợ. Các doanh nghiệp BOT đang gặp rất nhiều khó khăn, nay thêm dịch Covid-19, lượng xe tiếp tục giảm dẫn đến càng khó khăn hơn.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị các doanh nghiệp vận tải chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp BOT.

Bộ GTVT đang phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics hàng hải, hàng không, đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt... và rà soát, có các giải pháp cụ thể hỗ trợ, giảm chi phí cho doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực quản lý bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đối với chi phí của các phương tiện vận tải khi đi qua trạm thu phí hoàn vốn đầu tư dự án đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT, Bộ GTVT, đây là mức giá sử dụng dịch vụ đường bộ được tính toán trong phương án tài chính của hợp đồng dự án, đủ để các nhà đầu tư (doanh nghiệp BOT) hoàn trả phần vốn đã huy động đầu tư các dự án BOT đường bộ.

Với đề xuất các hiệp hội, để giảm chi phí vận tải, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giảm các loại phí do Nhà nước quản lý.

Đối với kiến nghị giảm phí bến bãi, Bộ GTVT cho biết ngày 18/3 đã có văn bản yêu cầu các Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh báo cáo Chính phủ về những khó khăn vướng mắc cho các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trong giai đoạn xảy ra dịch và sau dịch để hỗ trợ cơ chế chính sách cho các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe về giảm thuế, phí, lệ phí ra vào bến xe.

Ngọc Mai