Tranh luận nóng

Doanh nghiệp đào đường, chặn lối đi của dân: Giải thích lạ

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:35

(Tin tức thời sự) - Theo một nhân viên Ban quản lý dự án, đây là khu biệt thự cao cấp, các cư dân ở khu biệt thự lo lắng về an ninh nên phải cấm đường.

Liên quan đến thông tin doanh nghiệp đào đường, chặn lối đi của dân, ngày 27/11, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện UBND TP Nha Trang cho biết, TP đã nắm được và đang cho kiểm tra lại sự việc.

Nói thêm về việc này, ông Đặng Lợi - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: "Xã bước đầu đã đề nghị chủ đầu tư mở cửa cho dân đi lại, khôi phục lại con đường đất dẫn xuống trục đường chính, sau đó sẽ họp các bên để tìm hướng giải quyết, nếu không tìm được tiếng nói chung sẽ trình lên cấp cao hơn.

Hầu hết những hộ dân sống phía trên dự án đều xây dựng trái phép, ở tự phát. Sắp tới, chính quyền thành phố sẽ bố trí giao đất tái định cư cho các hộ dân này".

Trước đó, người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang kêu cứu khi dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty Cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư nằm trên triền dốc núi Hòn Ông, thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng bít lối đi.

Doanh nghiep dao duong, chan loi di cua dan: Giai thich la
Học sinh và trẻ nhỏ đi bộ qua tuyến đường này do xe máy bị cấm lưu thông. Ảnh: SGGP

Theo phản ánh trên báo chí, hơn 10 năm trước, để thực hiện dự án này, một số hộ dân có đất tại khu vực này đã bị thu hồi để thực hiện dự án. Sau khi bị thu hồi, một số hộ dân chuyển lên cao cạnh phần mộ tổ tiên (khu vực phía sau dự án) để xây dựng nhà. Bên cạnh đó, một số hộ dân khu Hòn Rớ và một số địa phương khác cũng đến xây dựng nhà phía sau dự án.

Đến nay có khoảng 30 hộ dân sống bên trên dự án biệt thự Nha Trang Sea Park. Do đây là khu vực triền núi, cạnh bên là con suối nên người dân phía trên dự án đi chung đường của dự án để ra phố, đi học, đi làm… Tuy nhiên, nhiều ngày qua, chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án.

Cùng với đó, chủ dự án biệt thự Nha Trang Sea Park khóa cổng chính dự án, không cho người dân lên xuống. Ông Phạm Tấn An (60 tuổi) một người dân sống bên trên dự án cho biết, gia đình ông giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nên chuyển lên bên trên dự án sinh sống.

“Nhiều năm nay, người dân đi con đường qua dự án. Giờ chủ đầu tư phá đường, chặn cửa không cho chúng tôi đi nữa gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giờ để lên nhà phải đi bộ mấy trăm mét đường núi. Như tôi bị cụt một chân đi lại rất khó khăn”, ông An bức xúc.

Về việc, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, một nhân viên Ban quản lý dự án cho biết đây là khu biệt thự cao cấp, các cư dân ở khu biệt thự lo lắng về vấn đề an ninh, khi người đi ra đi vào khá đông khó kiểm soát, do đó phải cấm đường và kiểm soát chặt.

Thanh Giang