Tranh luận nóng

Doanh nghiệp Trung Quốc sai chủ quyền: Cẩn trọng chiêu trò mới

Thứ Bảy, 02/05/2020 07:33

(Tin tức thời sự) - Cần xác định có cố ý hay không khi doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam nhưng lại đưa ra hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ.

Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam bị xử lý vì đưa ra những hình ảnh vi phạm chủ quyền biên giới, hải đảo. Đơn cử như việc cơ quan chức năng Tiền Giang xử phạt, buộc Công ty TNHH Giày Apache tháo dỡ 6 bản đồ treo tại đơn vị không thể hiện Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà thay vào đó là tên gọi chưa được công nhận - SOUTH CHINA SEA.

Cơ quan chức năng TP. Hải Phòng cũng đã buộc Công ty TNHH Thâm Việt tháo dỡ công trình giống "đường lưỡi bò", công trình giống hình "bát quái" trong khuôn viên doanh nghiệp.

Ngày 1/5/2020, ông Lê Việt Trường - nguyên thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhận định với Đất Việt, những hành động trên của các doanh nghiệp Trung Quốc là biểu hiện của một hình thái mới về việc tuyên truyền chủ quyền phi pháp tại Việt Nam, cơ quan chức năng cần cẩn trọng, theo dõi và có hướng xử nghiêm đối với những trường hợp này.

Doanh nghiep Trung Quoc sai chu quyen: Can trong chieu tro moi
Nhiều bản đồ có “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền của Việt Nam đã bị phát hiện và xử lý. Ảnh minh họa: LĐO.

"Trung Quốc luôn lợi dụng mọi hoạt động để tuyên truyền cái gọi là "đường lưỡi bò" hay vùng biển có tên gọi SOUTH CHINA SEA ở Biển Đông. Trước đây là thể hiện trên hộ chiếu, áo mặc, bản đồ trên xe ôtô hay các tờ rơi từ công ty du lịch... điều đó cho thấy họ luôn tìm mọi cách để đưa những hình ảnh, thông tin sai phạm vào Việt Nam với mục đích riêng" - ông Trường nói.

"Những vấn đề này thì luật của Việt Nam đều đã có quy định và có thể xử phạt ngay. Nhưng vấn đề đặt ra là tính chất sai phạm cố ý hay vô ý?" - ông Trường bày tỏ.

Theo ông Trường, để xác định được điều này không đơn giản. Tuy nhiên, căn cứ vào hành vi vi phạm của doanh nghiệp thì cơ quan quản lý sẽ có hướng xử lý phù hợp.

"Với tang vật vi phạm, cơ quan chức năng hoàn toàn có quyền yêu cầu họ gỡ bỏ, xử phạt hành chính. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, nếu tái phạm nhiều lần thì có thể xem xét buộc doanh nghiệp đó phải dừng hoạt động ở Việt Nam hoặc có thể xử lý hình sự" - ông Trường cho biết.

Còn theo một vị chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, doanh nghiệp Trung Quốc có xu hướng đầu tư, mở chi nhánh tại Việt Nam nên trong tương lai rất có thể họ gia tăng các hình thái tuyên truyền sai trái về chủ quyền lãnh thổ.

"Cơ quan quản lý cần đưa ra những quy định bắt buộc về việc thể hiện bản đồ, hình ảnh chủ quyền tại những doanh nghiệp do người Trung Quốc đầu tư. Trong đó, buộc họ phải sử dụng những hình ảnh chủ quyền trên lãnh thổ Việt Nam phải được cơ quan chức năng Việt Nam thẩm duyệt.

Hiện nay, chúng ta mới chỉ dừng ở mức khuyến nghị thì chưa đủ mạnh mẽ. Với những doanh nghiệp cố tình vi phạm, họ hoàn toàn có thể tái phạm nhiều lần vì mục đích riêng nào đó..." - vị chuyên gia cho hay.

Theo vị chuyên gia này, đối với những hành vi vi phạm chủ quyền dù là cố ý hay vô tình thì cũng không nhân nhượng, cần có phương án xử lý quyết liệt, nghiêm minh để thể hiện sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Ngọc Khánh