Tranh luận nóng

Đổi mới bộ máy Bộ Công an: 'Tôi rất hoan nghênh'

Thứ Năm, 09/08/2018 09:54

(Tin tức thời sự) - Việc đổi mới, tinh giản bộ máy Bộ Công an được đánh giá là một cuộc cách mạng về tổ chức và cần có quyết tâm lớn.

Theo Nghị định số 01/NĐ-CP ngày 6/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, tổ chức bộ máy của cơ quan Bộ Công an sẽ giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.

Ở công an địa phương sáp nhập 20 sở cảnh sát phòng cháy, chữa cháy vào công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức công an cấp tỉnh, cấp huyện, giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội...

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ với Đất Việt, ông rất mừng và hoan nghênh Bộ Công an đã đi đầu trong việc đổi mới, tinh giản bộ máy.

"Việc này không phải là để bớt người mà là để bộ máy hoạt động hiệu quả hơn, phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ.

Bộ máy Bộ Công an được tổ chức theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, đó là phương châm thiết thực. Tôi rất hoan nghênh và mong rằng phương châm đó được thực hiện ngày càng mạnh mẽ hơn

Trong thời bình, công an nhân dân là lực lượng nòng cốt để giữ gìn an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Với bộ máy được sắp xếp, tinh gọn, Bộ Công an chắc chắn sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trong điều kiện Việt Nam cần giữ gìn an ninh, trật tự cho đất nước", ông Túc nói.

Doi moi bo may Bo Cong an: 'Toi rat hoan nghenh'
Tổ chức bộ máy Bộ Công an được xây dựng tập trung, thống nhất, chuyên sâu. Ảnh: CAND

Vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đánh giá, việc kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an lần này là một cuộc cách mạng về tổ chức khi Bộ sẽ không tổ chức cấp trung gian, giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng...

"Làm được điều này đòi hỏi phải có quyết tâm rất lớn vì nó gây xáo trộn trong tâm lý của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ.

Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy Bộ Công an không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ của công an nhân dân, tạo điều kiện tốt hơn để Bộ Công an tập trung đầu tư, hiện đại hóa trang bị, phương tiện chiến đấu. Tuy nhiên, như đã nói, quá trình này sẽ tác động lớn đến tâm tư, tình cảm không chỉ cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân mà đến từng gia đình của họ.

Chính vì thế, muốn làm tốt việc này, trước tiên phải làm công tác tốt công tác tư tưởng từ trên trở xuống. Riêng việc xóa 6 tổng cục là nhiều cán bộ lãnh đạo sẽ chuyển sang công việc mới.

Đây cũng coi như một cuộc vận động chính trị trong nội bộ Bộ Công an. Phải có chính sách phù hợp, thỏa đáng cho những người chịu tác động trực tiếp của quá trình triển khai sắp xếp, đổi mới bộ máy", ông Nguyễn Túc lưu ý.

Trong khi đó, hoan nghênh việc sắp xếp bộ máy Bộ Công an, chuyên gia hành chính công - PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cũng bày tỏ sự quan tâm đối với chính sách cho những người chịu tác động trực tiếp.

Ông cho biết, việc giảm 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp tổng cục và gần 300 đơn vị cấp phòng... đồng nghĩa với việc phụ cấp quản lý dành cho cán bộ các đơn vị đó không còn nữa.

"Trước đây, theo kinh nghiệm bên hành chính, khi giảm bộ phận quản lý tức giảm người đứng đầu, số lượng chuyên viên sẽ tăng lên. Việc này đụng chạm đến lợi ích vì phụ cấp quản lý của những vị trí lãnh đạo ấy sẽ bị cắt đi. Để không bị thiệt thòi, những người ấy sẽ được tăng thêm một bậc lương, như vậy tổng tiền lương của họ không thay đổi, thậm chí còn có lợi hơn.

Đối với Bộ Công an, liệu Bộ chọn phương án ấy hay có cách xử lý khác khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy?", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho biết.

Một điểm quan trọng khác mà PGS.TS Nguyễn Hữu Tri quan tâm, đó là lực lượng dôi dư ra sẽ giải quyết thế nào? Đưa về địa phương, các huyện, xã để tăng cường nền móng cho công an nhân dân hay ra khỏi ngành? Trong trường hợp đưa về địa phương, theo ông Tri, tức là biên chế chưa giảm.

Thành Luân