Tranh luận nóng

Dự án sân golf ở bãi sông Đuống khó thành?

Thứ Hai, 04/05/2020 07:21

(Tin tức thời sự) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2020 về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6 tới.

Nghị định này quy định những loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf và công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động kinh doanh sân golf.

Đó là đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, đất rừng, đất trồng lúa (trừ trường hợp quy định tại các khoản 2 và 3 điều này).

Đất thuộc các khu vực có yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, di tích thuộc danh mục kiểm kê của UBND cấp tỉnh (trừ trường hợp quy định tại khoản 4 điều này) không được sử dụng để xây dựng sân golf.

Đất thuộc phạm vi bảo vệ đê điều và hành lang bảo vệ bờ biển theo quy định của Luật Đê điều, Luật Tài nguyên, môi trường và hải đảo cũng không được sử dụng để xây dựng sân golf.

Một loại đất khác cũng nằm trong danh sách những loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf là đất xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao.

Với quy định trên, liệu đây có được xem là dấu chấm hết cho dự án sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh?

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, khu đất dự kiến xây dựng sân golf quốc tế Thuận Thành khoảng 98ha, phía Bắc giáp sông Đuống, phía Nam giáp đê sông Đuống, phía Đông và phía Tây giáp đất nông nghiệp ngoài đê.

Địa điểm trên thuộc khu vực bãi sông (phía ngoài đê hữu Đuống) nằm ngoài hành lang bảo vệ đê, nằm trong không gian thoát lũ. Tuy nhiên, khu vực bãi sông này thuộc Danh mục các bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng (phụ lục V, Quyết định 257/QĐ-TTg).

Để được phép xây dựng, dự án phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời phải tuân thủ các quy định tại khoản 3, Điều 26 Luật Đê điều. UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo lập dự án đầu tư xây dựng các công trình quy định tại khoản 3 Điều 26 Luật Đê điều trình Bộ NN-PTNT thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, dự án phải tuân thủ theo Quy hoạch phòng chống lũ và đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/12/2016; phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê và phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch tỉnh. Ngoài ra, dự án cần tuân thủ các quy định của pháp luật khác có liên quan về tài nguyên, xây dựng, môi trường, giao thông…

Đáng lưu ý, Quyết định số 257/QĐ-TTg quy định rõ, diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông.

Tại phụ lục V, Quyết định 257/QĐ-TTg, khu vực bãi sông Chi Nam – Đình Tổ ở vị trí K19+500 – K26+000 có tổng diện tích 281ha. Như vậy, theo quy định, diện tích xây dựng ở bãi sông này không vượt quá 14,05ha. Trong khi đó, dự án sân golf đang được trình để xây dựng trên diện tích tới 98ha.

Hồi cuối tháng 3/2020, trong văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, Sở NN-PNT tỉnh Bắc Ninh cũng căn cứ Luật Đê điều lưu ý điểm này. Từ đó, Sở NN-PTNT đề nghị chủ đầu tư lập dự án phải tính toán mật độ xây dựng không vượt quá diện tích cho phép xây dựng.

Du an san golf o bai song Duong kho thanh?
Đất thuộc phạm vi bảo vệ đê điều và hành lang bảo vệ bờ biển theo quy định của Luật Đê điều, Luật Tài nguyên, môi trường và hải đảo không được sử dụng để xây dựng sân golf. Ảnh minh họa

Về đảm bảo yêu cầu thoát lũ, an toàn đê điều, Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh dẫn quy định tại điểm c khoản 1 Điều 25 và khoản 3 Điều 26 Luật Đê điều cho biết, công trình được xây dựng ở ngoài bãi sông trước hết phải là công trình được xây dựng theo dự án đầu tư do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải đáp ứng đồng thời các điều kiện: Ngoài phạm vi bảo vệ đê điều; Tuân theo quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều; Tuân theo quy hoạch phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, quy hoạch đê điều, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Không được làm giảm quá giới hạn cho phép của lưu lượng lũ thiết kế; Không làm tăng quá giới hạn cho phép của mực nước lũ thiết kế; Không ảnh hưởng đến dòng chảy của khu vực lân cận, thượng lưu, hạ lưu và đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về đê điều.

Từ đây, Sở NN-PTNT đề nghị chủ đầu tư cần lựa chọn các đơn vị tư vấn tính toán cụ thể theo quy định của Luật Đê điều và hướng dẫn tại Thông tư 46/2011/TT-BNNPTNT ngày 27/6/2011 của Bộ NN-PTNT quy định về trình tự thực hiện việc chấp thuận, thẩm định các hoạt động liên quan đê điều.

Ở góc độ chuyên gia, GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng không thể triển khai dự án sân golf Thuận Thành. Sông Đuống đã từng cứu Hà Nội khi xảy ra vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà. Nếu xây sân golf ở đây, nguồn nước ô nhiễm sẽ bị đẩy ngược về Hà Nội.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Đê điều, trường hợp khẩn cấp chống lũ, lụt, bão, thiên tai khác mà cần phải sử dụng đất thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện có quyền trưng dụng đất. "Liệu chủ đầu tư đã hình dung đến khả năng đê bị vỡ, phải trưng dụng đất sân golf, lúc ấy ai đền cho chủ đầu tư?", ông đặt câu hỏi.

Cũng theo vị chuyên gia, dự kiến sân golf Thuận Thành là sân golf 18 lỗ với diện tích 98ha nhưng chiếu theo quy định diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông, sân golf chỉ được xây dựng không vượt quá 14,05ha, mà với diện tích này thì không ai làm.

Thành Luân