Tranh luận nóng

Dự hội Minh Thề xong tranh thủ đi lấy ấn Đền Trần

Thứ Ba, 19/02/2019 15:04

(Tin tức thời sự) - Theo lý giải của ông Thảo, lễ hội Minh Thề diễn ra vào ngày làm việc nên vắng người, còn nghi lễ thề chỉ có người dân trong làng được thực hiện.

Cái khó của người làm quan

Ngày 18/2/2019 là năm thứ 2 lễ hội Minh Thề (tại thôn Hoa Liễu, xã Thuận Thiện, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) tổ chức sau khi được Nhà nước công nhận là Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy là người trực tiếp tham dự ngày khai hội, chứng kiến các cụ bô lão trong làng hòa tiết gà với rượu để thề không tham nhũng.

Mặc dù năm nay, lễ hội Minh Thề được đầu tư tổ chức hơn các năm nhưng số người đến tham dự lại không được như mong đợi, thậm chí so với các năm có phần giảm sút.

Có thông tin cho rằng, do lễ hội Minh Thề trùng với lễ hội Đền Trần (Nam Định) ở gần đó nên số người tham dự không đông.

Du hoi Minh The xong tranh thu di lay an Den Tran
Nghi thức lễ thề không tham nhũng của người dân làng Hoa Liễu.


Tuy nhiên, ông Thảo phủ nhận điều này. "Năm nay lễ hội đúng vào dịp đầu tuần, các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp đều đi làm nên không có đông người tới dự như các năm là chuyện đương nhiên.

Khi lễ hội Minh Thề được công nhận là Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, huyện cũng trăn trở việc mời lãnh đạo đến tham dự để nâng tầm lễ hội sao cho xứng đáng nhưng cũng khó vì cơ quan hành chính nhà nước trong ngày làm việc không thể nghỉ làm, vẫn phải tiếp tục công việc để phục vụ người dân đến làm việc. 

Hơn nữa, nhiều cán bộ đến lễ hội đông quá, xe biển xanh đỗ kín ở đó cũng khiến cho xã hội dị nghị công chức không đi làm mà chỉ chăm chăm đi lễ..." - ông Thảo cho biết.

Trước thắc mắc của dư luận việc chỉ có người dân trong thôn Hoa Liễu, quanh năm chân lấm tay bùn với đồng ruộng đứng lên thề không tham nhũng mà không thấy bóng dáng của quan chức tham gia, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho rằng, đây là cái khó của những người đang công tác trong các cơ quan Nhà nước.

"Theo phong tục mà các đời trước để lại thì chỉ những người đại diện trong thôn Hoa Liễu được lựa chọn thực hiện nghi lễ thề không tham nhũng, chiếm của công. Người làng khác muốn tham dự cũng không được.

Du hoi Minh The xong tranh thu di lay an Den Tran
Lãnh đạo TP. Hải Phòng, huyện Kiến Thụy tham dự lễ hội Minh Thề.

Bên cạnh đó, khi cả nước đang quyết tâm chống tham nhũng nhưng cũng yêu cầu các cán bộ bài trừ mê tín, dị đoan.

Việc cán bộ nhà nước tham gia vào nghi thức thề không tham nhũng rất nhạy cảm, dễ bị nghĩ rằng đang mê tín" - ông Thảo bày tỏ.

Vị Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy chia sẻ thêm: "Chúng tôi làm việc dựa trên pháp luật, người thật việc thật. Còn việc thề không tham nhũng cũng là phần lễ, một nét văn hóa nhưng cũng khó khi tham gia vào phần lễ này...".

Tranh thủ đi Đền Trần

Trong khi lễ hội Minh Thề chỉ lèo tèo người tham dự thì cũng trong ngày 18/2/2019, Đền Trần đón tới hàng chục nghìn người chen chân, thức đêm tham dự lễ Khai Ấn dưới sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương và các tỉnh lân cận.

Cụ Phạm Đăng Khoa (84 tuổi, người làng Hoa Liễu) cho biết, do hai lễ hội cách nhau chỉ chừng 80km nên nhiều người dân trong thôn tranh thủ về hội làng cũng tổ chức đi tham dự khai ấn Đền Trần ngay trong buổi tối ngày 18/2/2019.

Du hoi Minh The xong tranh thu di lay an Den Tran
Mặc dù phần lễ quan trọng chưa kết thúc nhưng có nhiều người ra về.

Mặc dù vậy, cụ Khoa nhận định đó không phải là nguyên nhân khiến cho lễ hội Minh Thề năm nay vắng người tham dự hơn so với mọi năm.

"Chủ yếu là do lễ hội diễn ra vào đầu tuần, đúng ngày đi làm. Chính quyền địa phương cũng áp dụng chính sách tiết kiệm, chống lãng phí nên không đầu tư quảng bá hình ảnh cho lễ hội, phần tổ chức cũng được gói gọn lại, không khoa chương hoa mỹ...

Hơn nữa, các lễ hội khác tranh tài, tranh lộc, tranh may mắn tiền bạc, địa vị chức tướng chứ ai lại đi tranh cái anh minh bạch, thanh liêm này làm gì?" - cụ Khoa nói.

Sử sách ghi lại, lễ hội Minh thề hình thành năm 1561 nhưng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Đến năm 2003, lễ hội Minh Thề được chính quyền địa phương và người dân trong làng khôi phục.

Lời thề trong phần lễ có nội dung: "Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”; “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…

Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử.... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt.

Mọi người trong làng từ hương chức đến nhân dân, trên là bô lão, dưới từ 18 tuổi trở lên, ai dùng của công dùng vào việc công xin thần linh ủng hộ, ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Vân Nam