Tranh luận nóng

Dùng bao cát tích nước thủy điện: Chủ đập nhận sai, hứa...

Thứ Năm, 17/03/2016 15:46

(Tin tức thời sự) - Giải trình với lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Quảng Nam thì chủ đập Thủy điện Za Hung chỉ nhận khuyến điểm tự ý nâng cao trình đập mà không báo cáo.

Chiều ngày 16/3, tại trụ sở Sở Công thương tỉnh Quảng Nam diễn ra buổi làm việc chớp nhoáng giữa lãnh đạo Sở này với đại diện Thủy điện Za Hung về việc tự ý dùng bao cát nâng cao trình đập tích nước phát điện gây nguy hiểm cho vùng hạ du và hai bên lưu vực hồ chứa.

Theo ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam sau khi kiểm tra và làm việc trực tiếp với chủ đập Thủy điện Za Hung, thì chủ đập cho biết từ ngày 8/3 đến ngày 15/3, chủ đập đã tự ý dùng các bao tải độn cát xếp trên đỉnh đập Thủy điện Za Hung, qua đó mực nước hồ thủy điện này sẽ được nâng lên 0,6m so với mực nước dâng bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3 thì mực nước hồ dâng lên đã làm trôi toàn bộ các bao cát của một khoang tràn trên sáu khoang tràn. Vì vậy từ ngày 13/3 đến 15/3 thì đã không còn khả năng nâng cao cột nước nữa.

Dung bao cat tich nuoc thuy dien: Chu dap nhan sai, hua...
Lãnh đạo Thủy điện Za Hung chỉ nhận khuyết điểm vì tự ý nâng cao trình đỉnh đập mà không báo cáo xin phép.

Theo báo cáo của Sở Công thương gửi UBND tỉnh Quảng Nam vào chiều cùng ngày, cho rằng việc chủ đập tự ý nâng cao trình đập lên khoảng 0,6m là để thử nghiệm, tính toán chọn phương án trước khi làm các thủ tục trình các cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Sở Công thương cho biết với dung tích hữu ích là 0,74 triệu m3, dung tích của hồ Thủy điện Za Hung là nhỏ, hồ điều tiết ngày, nước đến ngày nào thì phát điện ngày đấy, không hết thì xả qua tràn. Việc nâng cao trình đỉnh đập tạm thời lên 0,6m làm tăng dung tích hồ chứa lên khoảng 0,14 triệu m3.

Với lưu lượng lớn nhất qua nhà máy là 53,39m3/s thì trong khoảng 40 phút chạy phát điện thì sẽ hết lượng nước tích được. Đồng thời là thủy điện bậc trên Thủy điện A Vương nên lưu lượng nước phát điện qua nhà máy Thủy điện Za Hung đổ vào hồ Thủy điện A Vương (dung tích toàn phần 343,55 triệu m3; dung tích hữu ích 266,5 triệu m3) theo quy định của quy trình liên hồ chứa thì hồ A Vương trong giai đoạn tạm dừng, chưa phát điện cho đến hết ngày 20/3/2016. Do đó, không ảnh hưởng đến nhu cầu dùng nước ở hạ du.

Theo ông Nguyễn Quang Thử, việc tự ý nâng cao trình đỉnh đập Thủy điện Za Hung chưa được sự đồng ý của các cơ quan, địa phương liên quan, chủ đập đã nhận thấy sai sót và đã thực hiện việc phá dỡ các bao cát trên đỉnh đập vào lúc 7 giờ ngày 16/3.

Dung bao cat tich nuoc thuy dien: Chu dap nhan sai, hua...
Chính việc tự ý nâng cao trình đỉnh đập nên vùng hạ du Thủy điện Za Hung khô hạn kéo dài.

Tại buổi làm việc với Sở, Công thương, sau khi nghe báo cáo giải trình của chủ đập, đồng thời chủ đập cũng đã kịp thời xử lý sự cố, chưa làm ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du Thủy điện Za Hung - báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, Sở Công thương yêu cầu lãnh đạo Thủy điện Za Hung nghiêm túc nhận khuyến điểm về việc tự ý nâng cao trình đỉnh đập mà không báo cáo với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, không được tái diễn các việc tương tự làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tư tưởng của người dân vùng hạ du.

Hồng Sơn