Tranh luận nóng

Dùng cồn dạy, 3 trẻ bỏng nặng: Sao dạy bé dập lửa?

Chủ Nhật, 11/08/2019 09:03

(Tin tức thời sự) - Theo đại tá Nguyễn Danh Thành, trong trường mầm non, điều quan trọng nhất là dạy các cháu cách thoát nạn chứ không phải cách chữa cháy.

Tối 10/8, trao đổi với Báo Đất Việt, đại tá Nguyễn Danh Thành - Nguyên Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháu (PCCC) huyện Nhà Bè (TP.HCM) bày tỏ sự bất ngờ khi nắm được thông tin giáo viên dùng cồn để dạy PCCC khiến 3 trẻ mầm non bị bỏng nặng. Đại tá thành đánh giá đây là hành động quá nguy hiểm.

Sự việc xảy ra vào khoảng 15h40 ngày 9/8, tại trường mầm non tư thục Tuổi thơ (do chị Nguyễn Thị Khoát, 29 tuổi, trú tại xã Duy Minh đăng ký làm chủ). Ba cháu bé bỏng nặng được đưa vào cấp cứu ở Viện Bỏng quốc gia.

Dung con day, 3 tre bong nang: Sao day be dap lua?
Các cháu bé đang điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: PL

Đại tá Thành cho rằng, công tác tập huấn cho các giáo viên, nhà trường, các cơ quan trên địa bàn được các đơn vị PCCC tiến hành thường xuyên. Khi có vấn đề gì, đơn vị cũng sẽ cử người đến giúp đỡ.

Tuy nhiên, nguyên lãnh đạo Phòng PCCC huyện Nhà Bè khẳng định không bao giờ hướng dẫn các trường, các cô giáo dùng cồn để dạy học sinh cách dập lửa, nhất là học sinh mầm non.

Đại tá Nguyễn Danh Thành mô tả: "Thường sẽ có một khay xăng, sẽ cho nước xuống dưới, chỉ đổ 1 phần xăng lên trên. Người lính cứu hỏa sẽ châm lửa đốt, để cho giáo viên cầm bình xịt cho học sinh quan sát. Một điều rất quan trọng là khi thực hiện, tất cả giáo viên, học sinh phải đứng cách xa khoảng vài mét. An toàn phải đặt lên hàng đầu.

Với những đám cháy nhỏ họ dập được thì khi đối diện với đám cháy lớn họ mới dạn dĩ hơn. Đám cháy bằng xăng sẽ cuộn lên, không được dùng cồn".

Ông Thành nhấn mạnh hai vấn đề, việc tiến hành phòng cháy chữa thực tế như vậy phải được thực hiện bằng lực lượng chuyên nghiệp, các thầy cô không được thực hiện. Hoặc nếu thầy cô hướng dẫn thì chỉ được thực hiện bằng các biện pháp mô phỏng, không sử dụng vật liệu cháy nổ thật như xăng, cồn.

Tuy nhiên, nguyên lãnh đạo Phòng PCCC huyện Nhà Bè cho rằng, với lứa tuổi mầm non, điều quan trọng nhất là dạy các cháu cách thoát nạn chứ không phải cách chữa cháy.

"Với các cháu mầm non chỉ hướng dẫn theo cách mô phỏng các hành động trong PCCC. Quan trọng nhất trong trường mầm non là hướng dẫn các cháu các thoát nạn khi có sự cố, chứ các cháu làm sao đã dập được lửa.

Các cô cần hướng dẫn, tập cho các cháu bình tĩnh để đi ra ngoài khi gặp tình huống xấu. Một mình các cháu cũng không tự chạy ra ngoài, phải có người hướng dẫn. Do đó để các cháu biết cách thoát nạn là quan trọng nhất, tốt nhất cho các cháu", đại tá Thành phân tích.

Đại tá Thành cũng cho hay, nhiều trường học tại huyện Nhà Bè đã tổ chức cho các học sinh tham gia hoạt động hè bằng việc đưa các cháu trực tiếp đến đơn vị PCCC huyện để nhờ đơn vị cho các cháu tiếp xúc thực tiễn.

Tại đây, các cháu sẽ được nghe các cán bộ, những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp giảng dạy về các khái niệm PCCC, được hướng dẫn động tác chữa cháy, lên thang, thăm quan, tiếp cận bình chữa cháy, được tận mắt chứng kiến các xe cứu hỏa,... Các trường coi đây là hoạt động dã ngoại, không đưa vào tiết học.

"Các khái niệm về PCCC, rồi các động tác lính cứu hỏa vươn thang lên cứu người, sử dụng bình chữa cháy,...khi các cháu đến thăm quan sẽ được các cán bộ chữa cháy hướng dẫn tận tình, các cháu thắc mắc vấn đề gì sẽ được giải đáp luôn, dễ hình dung trong đầu", đại tá Thành chia sẻ.

Thông tin về sức khỏe các cháu bé, trả lời báo chí chiều 10/8, bác sĩ Lê Quang Thảo, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia cho biết, các bé đang điều trị tại viện tiên lượng xấu.

3 bé nhập viện gồm: Phạm Bùi Gia Kh. (nam, SN 2015); Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, SN 2014); Nguyễn Anh T. (nữ, SN 2016).

Bác sĩ Thảo thuật lại: “Khoảng 22h ngày 9/8, khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận vụ bỏng hàng loạt gồm 3 bé độ tuổi từ 3-5 tuổi. Diện tích bỏng của 3 bé lên tới 50-60%, tất cả các bé đều vào viện trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. 

Từ lúc nhập viện đến nay, chúng tôi đã xử lý theo phác đồ, truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần và thay băng tại vết thương cho bệnh nhân”.

Theo bác sĩ Thảo, hiện tình trạng sức khỏe của 3 cháu bé đang rất nặng, nguy kịch, có thể đe dọa đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận. Các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực đang phải hồi sức chống sốc cho các bệnh nhân.

Hoàng Trang