Tranh luận nóng

Dừng dỡ biệt thự của ông Nguyễn Thanh Hóa: Có bất thường?

Thứ Tư, 30/05/2018 13:40

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Trương Thanh Đức, việc đang tháo dỡ biệt thự sai phép của gia đình nhà ông Hóa mà lại dừng như vậy là bất thường.

Xung quanh thông tin về việc dừng tháo dỡ biệt thự sai phép của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngày 29/5, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico cho rằng, lý giải việc dừng tháo dỡ do chưa xác định được chủ vi phạm là đúng.

"Theo luật nếu không xác định được chủ vi phạm thì làm sao mà xử lý được. Bởi vậy, nếu muốn xử lý vi phạm thì phải xác định là phạt ai, ai chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, việc đang tháo dỡ mà lại dừng như vậy thì chắc chắn là có gì bất thường", luật sư Trương Thanh Đức nói.

Về việc này, cùng ngày, luật sư Nguyễn Văn Quynh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc này cần căn cứ vào biên bản vi phạm và quyết định tháo dỡ xem còn hiệu lực hay không.

Bên cạnh đó, khi lập biên bản vi phạm phải có chủ, có người vi phạm, không thể nói là không biết ai là chủ.

Dung do biet thu cua ong Nguyen Thanh Hoa: Co bat thuong?
Công trình sai phạm nhà ông Nguyễn Thanh Hóa bị buộc phải tháo dỡ. Ảnh: VNN

"Trước hết, cần xác định 3 bức tường đã được tháo dỡ ở đây là chủ đầu tư tự tháo dỡ hay là bị cưỡng chế.

Nếu căn cứ theo lý giải của phường Trung Văn thì có thể thấy rằng, đến giờ phút này chưa có biên bản xử lý vi phạm hành chính, chưa có quyết định xử lý nên mới không có căn cứ.

Khi đã có quyết định xử lý vi phạm mà chủ đầu tư không tự tháo dỡ thì phải cưỡng chế", luật sư Quynh cho biết.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngôi biệt thự BT1 của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa thuộc địa bàn phường Trung Văn đã tháo dỡ 3 bức tường sai phạm từ ngày 12/3. Tuy nhiên công trình vẫn vượt tầng, vượt chiều cao so với thiết kế và hơn hai tháng nay vẫn chưa được xử lý tiếp.

Về việc này, lãnh đạo phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, phần sai phạm này chưa thể xử lý ngay và hiện phải tạm dừng tháo dỡ vì chưa xác định chủ vi phạm là chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng và Thương Mại Bắc Hà hay chủ nhà là gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

"Chỗ 3 bức tường vi phạm đã được tháo dỡ ngay, công trình vẫn vượt một tầng so với thiết kế ban đầu nhưng chưa xử lý được vì chưa xác định được chủ vi phạm là chủ đầu tư hay chủ nhà. Hiện trạng khi khởi công, phần thô đã là 4 tầng rưỡi. Bên phía chủ đầu tư thì phủi trách nhiệm, còn bên phía gia đình thì chưa xác định được", vị lãnh đạo này chia sẻ.

Về việc xử lý vi phạm công trình biệt thự của gia đình cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa vượt hơn 1 tầng so với thiết kế ban đầu, lãnh đạo phường Trung Văn cho biết thêm đã báo cáo lên quận Nam Từ Liêm để lập đoàn kiểm tra, xác định chủ vi phạm là ai để xử lý.

"Sau khi các cơ quan chức năng quận và thành phố có ý kiến về phần sai phép của công trình biệt thự này, chúng tôi sẽ xử lý tiếp", vị này nói thêm.

Được biết, theo thiết kế được phê duyệt, kết cấu chung của khu biệt thự - liền kề C37 là những công trình xây dựng cao 3 tầng, 1 tum bàn giao thô. Tuy nhiên, ngôi biệt thự ký hiệu BT1 lại được vượt lên 5 tầng, phía mặt ngoài của ngôi biệt thự này được thiết kế đồ sộ, gồm nhiều cửa sổ bằng gỗ.

Ngôi biệt thự ký hiệu BT1 do vợ ông Hóa đứng tên sổ đỏ được xây dựng hoàn toàn khác lạ so với các ngôi nhà xung quanh cùng dự án.

Thùy Dung