Tranh luận nóng

Đường gần 100 tỷ đang làm bị nứt: Nguyên nhân chính là...

Thứ Năm, 09/01/2020 13:49

(Tin tức thời sự) - Theo ông Trục, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường gần 100 tỷ đồng đang làm bất ngờ bị nứt ngang là do nền đất yếu.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục - nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 8/1/2020 xung quanh xôn xao vụ con đường gần 100 tỷ đồng đang làm bất ngờ bị nứt ngang.

"Dù nứt dọc hay nứt ngang thì cũng là do nền đất yếu nên mới nứt. Trước khi làm, đơn vị thi công không xử lý đất yếu trước nên khi đắp nền đường dẫn đến lún không đều, chỗ lún ít, chỗ lún nhiều", GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục nói.

Theo ông Trục, nếu đã là nền đất yếu thì dứt khoát phải khảo sát, đánh giá lại địa chất khu vực đó. Phải xử lý nền đất yếu trước khi đắp lại nền đường và mặt đường.

Duong gan 100 ty dang lam bi nut: Nguyen nhan chinh la...
Hiện trường vụ đường bị nứt đôi. Ảnh: Báo Giao thông

Nói về vết nứt với chiều dài hơn 9m, chiều rộng 20-30cm, ông Trục cho rằng: "Đây là vết nứt rất lớn. Hoàn toàn không phải do xe tải nặng hay tải trọng làm cho đường lún bởi nếu không phải do nền đất yếu thì chỉ lún ở chỗ xe tải nặng đi qua thôi chứ không đến mức nứt ngang với diện tích lớn như thế được".

Trong khi đó, cũng nói về việc này, PGS.TS Nguyễn Quang Toản, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Đường bộ, Đại học GTVT cho rằng, ở trường hợp này có 2 khả năng xảy ra: Một là do đoạn đường này được làm trên một hố bom; hai là nền đất phía dưới rất yếu nhưng không được xử lý trước khi đưa vào thi công.

"Nếu đoạn đường được đắp trên hố bom thì đây là nguyên nhân khách quan bởi dù đoạn đường 100m hay 500m người ta cũng chỉ khoan một lỗ thôi nên cả đơn vị thi công cũng như thiết kế không lường được trước.

Còn nếu đoạn đường bị sụp lún trên diện tích rộng hơn, giống như một cái ao thì mới là do nền đất yếu", PGS.TS Nguyễn Quang Toản nói.

Theo vị này, giải pháp duy nhất hiện nay đó là đào toàn bộ phần đường đã làm để kiểm tra lại nền đất phía dưới và xử lý lại.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 6/1/2020, nhiều người dân đi qua đoạn đường tỉnh 837B đoạn qua xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thanh, tỉnh Long An cho biết vô cùng lo sợ khi phát hiện mặt đường bị nứt đôi. Vết nứt lớn với chiều dài hơn 9m, chiều rộng 20 - 30 cm. Sự việc xảy ra khiến tuyến đường không thể lưu thông được.

Duong gan 100 ty dang lam bi nut: Nguyen nhan chinh la...
Đoạn đường bị nứt toác. Ảnh: TTT

Đường tỉnh 837B do Sở GTVT tỉnh Long An làm chủ đầu tư với tổng vốn xây dựng hơn 82 tỷ đồng. Công trình được chia làm hai gói thầu 5A và 5B, trong đó, đoạn bị sụt lún thuộc gói thầu số 5B  do Công ty TNHH Xây dựng công trình và Thương mại Hoàng Anh (TP HCM) thi công.

Đoạn này được khởi công vào quý 1 năm 2018 theo kế hoạch phải hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, do chậm tiến độ nên được gia hạn đến tháng 3/2020.

Đến thời điểm hiện tại, công trình đã được thi công hoàn thành sỏi đỏ và cấp phối đá dăm và láng nhựa được một đoạn nhưng chưa bàn giao.

Thùy Dung