Tranh luận nóng

Gái Tây vào Sài Gòn bán dâm

Thứ Năm, 24/12/2015 14:14

(Tin tức thời sự) - Nếu không coi mại dâm là một nghề, khi hội nhập, mại dâm nước ngoài tràn vào sẽ rất khó quản lý.

Vị lãnh đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội cũng cho biết, tại Việt Nam có những địa điểm dù không thừa nhận nhưng mặc nhiên hiện nay nó vẫn trở thành thương hiệu như Quất Lâm, Sầm Sơn...

“Tôi cho rằng khi mà chưa thể có được một giải pháp hài hòa thì nên lựa chọn cách thực hiện như chợ tình Trung Quốc. Đó là nơi chuyên phục vụ những người có nhu cầu, ở đó họ ra vào tự nhiên nhưng họ được tư vấn phòng bệnh, thực hiện tình dục an toàn cho xã hội.

Tất nhiên, nhà nước sẽ thu thuế và gái mại dâm ở đây được coi là một nghề”, vị này kiến nghị.

Tại TP.HCM, hơn một lần các ý kiến đã đề xuất lập "khu nhạy cảm" tại khu vực này. Ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM đồng tình với chủ trương phải có quy hoạch khu vực dịch vụ nhạy cảm ở một số tỉnh thành. Nơi thí điểm là địa phương trọng điểm về tình hình mại dâm, như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...

Theo giải thích của ông Quý, việc gom các ngành nghề kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội thành một khu riêng để dễ quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động về tiền lương, bảo hiểm, sức khỏe, y tế và nhiều vấn đề khác.

Hà Nội suy tư và học hỏi mô hình 'phố đèn đỏ'

Thực tế cho thấy hầu hết quận, huyện trên địa bàn TP đều tồn tại các điểm kinh doanh nhạy cảm như karaoke, matxa, hớt tóc gội đầu... mà tiếp viên nữ là chủ yếu. Nếu chỉ ngồi gần khách hàng phục vụ đồ ăn, nước uống, nói chuyện, ca hát, đụng chạm tay chân... pháp luật không cấm.

Vì vậy, đề xuất này nhằm đạt được mục tiêu cao nhất là làm sao kéo giảm tình trạng mại dâm và đảm bảo an toàn về sức khỏe con người, tránh lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội, cùng với đó là đảm bảo về an ninh trật tự.

Tuy nhiên, ông Quý cũng nhấn mạnh, lập khu nhạy cảm không phải là hợp thức hóa hay ngầm thừa nhận mại dâm là một nghề.

Ông định nghĩa: Khu “nhạy cảm” sẽ chỉ là nơi tập trung các dịch vụ “nhạy cảm” chứ không có nghĩa cho phép mại dâm, kích dục trong khu vực này.

Lam Lam