Tranh luận nóng

GĐ Trung tâm lấy chuông bán đồng nát: Thu hồi chuông...đã bán

Thứ Ba, 07/04/2020 07:50

(Tin tức thời sự) - Ông Khanh cho rằng, hiện nay ông đã thu hồi lại chiếc chuông đồng đã bán và chuông này đã được chủ cơ sở đúc đồng sửa chữa lại.

Xung quanh xôn xao vụ Giám đốc Trung tâm văn hóa lấy chuông đi bán đồng nát, ngày 6/4, ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đã có báo cáo gửi Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước về vụ việc.

Trong báo cáo ông Khanh viết: "Vào tháng 5/2019, chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường Nhà Văn hóa huyện Tuy Phước để phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện, tôi và bộ phận kế toán đã kiểm tra thực tế các trang thiết bị, dụng cụ đang để phía sau sân khấu hội trường, kể cả phòng kho tạm và cho ý kiến dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ những vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn trong đó có chiếc chuông đồng.

Sau khi bán các vật dụng trên với tổng số tiền là 6 triệu đồng, trong đó chiếc chuông đồng là 2,5 triệu đồng, kế toán đã làm phiếu thu ngày 30/6/2019 và thủ quỹ đã nhập số tiền trên vào quỹ cơ quan".

Đồng thời, ông Khanh cũng cung cấp một phiếu thu vào ngày 30/6/2019 với số tiền 6 triệu đồng do bà Trương Thị Yến Nhi, kế toán trưởng của trung tâm này lập.

Hơn nữa, cuối bản báo cáo ông Võ Tuấn Khanh còn nêu: “Do lai lịch và đặc điểm chiếc chuông đồng như đã nêu trên (cũ, móp, mẻ, không sử dụng, không có trong danh mục tài sản của cơ quan và chiếc chuông bằng đồng bình thường, không phải là cổ vật) nên tôi đã cho bán, không xin ý kiến của UBND huyện, hiện nay tôi đã thu hồi lại chiếc chuông đồng đã bán cho cơ quan)". Đồng thời, cho biết chủ cơ sở đúc đồng đã sửa lại những chỗ móp, mẻ.

GD Trung tam lay chuong ban dong nat: Thu hoi chuong...da ban
GD Trung tam lay chuong ban dong nat: Thu hoi chuong...da ban
Báo cáo của ông Khanh về vụ việc và hóa đơn lập ngày 30/6 được cho là thể hiện việc bán chuông. Ảnh: Báo Giao thông

Cũng theo ông Khanh,  trước khi quyết định bán chuông, ông đã kiểm tra trong danh mục tài sản của Trung tâm thì không thấy có chiếc chuông này.

Trước đó, theo phản ánh, ông Phạm Văn Long (Bình Định) cho biết, ông làm công việc bảo vệ kiêm thủ kho ở Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đã qua 3 đời giám đốc. Suốt hàng chục năm làm việc tại đây, ông Long biết là trong kho của cơ quan có lưu giữ 1 chiếc chuông được làm bằng chất liệu đồng, chiếc chuông này có mặt trong kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng.

Theo thông tin trên báo Giao thông, ông Long mô tả, chiếc chuông có chiều cao khoảng gần 1m, đường kính khoảng 40cm. Điều đặc biệt là chiếc chuông trải qua thời gian dài nằm lăn lóc trong góc kho, không được bảo quản tốt, nhưng nó không hề gỉ sét và khi gõ vào tiếng vang rất thanh, chung quanh mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay, chiếc chuông này đã bị ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đem bán.

Cũng nói thêm về chiếc chuông này, ông Huỳnh Văn Hạnh, người chuyển giao vị trí Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước cho ông Võ Tuấn Khanh cho biết, chiếc chuông nói trên là của 1 nhà chùa trên địa bàn được đưa về kho của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước từ những năm đầu giải phóng.

Đồng thời, thời điểm khi ông bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12/2016 thì chiếc chuông vẫn còn trong kho.

"Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định về niên đại, nhưng khi đã nhập kho là thuộc sở hữu của Nhà nước, hàng năm đều được ngành chức năng kiểm kê. Nếu ông Khanh bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai, bởi “1 cây kim sợi chỉ” mà đã là tài sản của Nhà nước trước khi muốn hủy hoặc thanh lý phải xin phép cấp thẩm quyền”, ông Hạnh khẳng định.

Thùy Dung (Tổng hợp)