Tranh luận nóng

Gia đình 4 người kháng thể với Covid-19: Vừa mừng vừa lo

Thứ Tư, 09/09/2020 13:31

(Tin tức thời sự) - Xuất hiện kháng thể Covid-19 ở 4 người cho thấy virus corona đang yếu đi, nhưng cũng đáng lo vì chủng virus này vẫn còn đâu đó trong cộng đồng.

Ngày 8/9/2020, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đang xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn từ Bộ Y tế về trường hợp 4 người trong cùng một gia đình trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn xuất hiện kháng thể với Covid-19.

Theo đó, qua kết quả xét nghiệm chuyên môn từ những người này, đội ngũ y tế TP. Đà Nẵng thu được kết quả dương tính với kháng thể.

Nghĩa là, dựa vào kết quả này cho thấy trước đây cơ thể từng nhiễm virus corona nhưng hiện tại lại âm tính với virus này.

Ngày 8/9/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) không bất ngờ. Bởi theo ông Nga, cho đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc điều trị virus corona, tất cả những ca khỏi bệnh đều là do cơ thể người tự sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt loại virus gây Covid-19.

Gia dinh 4 nguoi khang the voi Covid-19: Vua mung vua lo
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Đà Nẵng.

"Từ trước đến nay, các ca nhiễm Covid-19 chỉ được điều trị triệu chứng của bệnh. Cộng thêm với việc theo cơ chế sinh tồn thì con người tự sản sinh ra kháng thể để chống lại loại virus gây bệnh thì việc xuất hiện kháng thể virus corona trong cơ thể 4 người ở TP. Đà Nẵng là điều bình thường" - PGS.TS Nguyễn Huy Nga bày tỏ.

Ông Nga cho rằng, việc xuất hiện kháng thể trong cơ thể 4 người này cho thấy tín hiệu vừa đáng mừng, vừa đáng lo trong trận chiến chống lại Covid-19.

"Mừng vì cơ thể con người cũng đang dần mạnh lên để chống lại virus gây bệnh, loại virus này có biểu hiện đang yếu dần đi. Đó cũng là đặc trưng của các loại virus.

Còn đáng lo là từ những trường hợp mới được phát hiện ở TP. Đà Nẵng cho thấy, vẫn còn virus corona ở đâu đó trong cộng đồng, cơ chế lây lan của loại virus này cũng dễ dàng hơn trước. Tôi được biết, hiện nay có nhiều ca dương tính với Covid-19 nhưng không có biểu hiện của bệnh ở thời kỳ đầu. Điều đó nói lên rằng, virus cũng đã biến đổi so với thời điểm mới phát hiện" - PGS.TS Nguyễn Huy Nga nói.

Trước tình hình mới, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, TP. Đà Nẵng nói riêng và tất cả các tỉnh thành trên cả nước nói chung không được chủ quan trong công tác phòng chống Covid-19, mặc dù đã có thông tin về việc dịch bệnh này một lần nữa được Việt Nam kiểm soát.

Hiện các bến xe, nhà ga, sân bay tại TP. Đà Nẵng đã mở cửa trở lại từ ngày 7/9. Ông Nga cho rằng, đây là điều cần thiết khi công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương đã được kiểm soát, vì vừa phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc mở cửa trở lại các bến xe, nhà ga, sân bay tại TP. Đà Nẵng cũng cần phải đi kèm với công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định, không được chủ quan.

Tại các địa điểm này, ông Nga cho rằng, cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn, kiểm soát nghiêm ngặt các quy trình kiểm tra sức khỏe cho hành khách, tổ lái trước và sau mỗi chuyến...

Người dân cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của cơ quan y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Tối 6/9, Sở Y tế TP. Đà Nẵng có thông tin về trường hợp nam bệnh nhân (BN) P.N.S (66 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Theo đó, bệnh nhân nhập Bệnh viện C Đà Nẵng vào 18h15 ngày 5/9 và có triệu chứng sốt. BN nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

Ngày 29/6 đến ngày 5/7, BN điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Ngày 6-12/7, BN được điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 13/7 đến 13/8, BN  xuất viện về nhà. BN yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình. Ngày 14-18/8, BN nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được Bệnh viện C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18-29/8, BN xuất viện về ở tại gia đình. Ngày 5/9, BN xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19h30 ngày 5/9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

Ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện dã chiến Hòa Vang lúc 8 giờ 45 và kỹ thuật viên CDC (lúc 9 giờ) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 6/9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể.

Gia đình BN hiện tại có 6 người. Chiều ngày 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngọc Vân