Tranh luận nóng

Gia đình Bí thư vi phạm luật đê điều: 'Đất ông cha...'

Thứ Ba, 10/03/2020 07:28

(Tin tức thời sự) - Ông Lễ cho rằng, gia đình ông không làm trái quy định của pháp luật cũng như luật đê điều bởi đó là đất ông cha để lại.

Ông Bùi Huy Lễ - Bí thư Đảng ủy xã Thành Lợi (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) khẳng định với báo Đất Việt thông tin trên vào sáng ngày 9/3 liên quan đến phản ánh gia đình ông vi phạm luật đê điều.

"Gia đình tôi xây dựng nhà trên đất của ông cha để lại. Mặc dù nhà cũ xuống cấp, tôi chưa cải tạo lại nhưng theo quy định của luật đê điều không được xây dựng ở đó nên tôi cũng đã tháo dỡ hết rồi, không còn làm nữa. Hoàn toàn không có chuyện tôi lấn chiếm đất để xây dựng", ông Lễ cho biết.

Về thông tin bà Nguyễn Thị Hoa là vợ của ông Bùi Huy Lễ đã ký biên bản vi phạm nhưng đại diện UBND xã Thành Lợi không ký biên bản này, vị Bí thư đảng ủy xã Thành Lợi cho rằng, do phía Hạt quản lý đê điều huyện Vụ Bản đi làm việc vào buổi tối, đại diện xã không có người đi cùng nên không ai ký.

Gia dinh Bi thu vi pham luat de dieu: 'Dat ong cha...'
Báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nam Định về vi phạm của gia đình ông Bùi Huy Lễ - Bí thư Đảng ủy xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản. Ảnh: Báo Dân Việt

"Phía Hạt quản lý đê điều của huyện chỉ đi có một người, không có đại diện của xã nên phía xã mới không ký vào xác nhận vi phạm của hộ gia đình tôi. Còn về thông tin chỉ có mình vợ tôi ký là do tôi bảo. Hôm đó, tôi đi vắng không có nhà, phía Hạt quản lý đê điều vào làm việc thì vợ tôi mới gọi điện cho tôi", ông Lễ giải thích.

Cũng theo ông Lễ, không có chuyện gia đình ông không hợp tác với cơ quan chuyên môn trong việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Trước đó, theo báo cáo ngày 10/1/2020 của Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nam Định gửi Sở NN&PTNT, trong quá trình đi kiểm tra an toàn tuyến đê đã phát hiện hộ gia đình ông Bùi Huy Lễ, địa chỉ tại xóm Trại Nội, phá dỡ nhà cấp 4, xây dựng nhà trên phần móng cũ trong mái đê sông Đào.

Hạt quản lý đê điều huyện Vụ Bản cùng với UBND xã Thành Lợi tiến hành lập biên bản vi phạm pháp luật đê điều và đề nghị chủ hộ phải dừng việc xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đê.

Yêu cầu tháo dỡ và giải tỏa khẩn cấp vi phạm trên. Sự việc này, chính quyền UBND xã Thành Lợi từ chối ký xác nhận vi phạm của hộ gia đình ông Bùi Huy Lễ.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Đặng Ngọc Thắng đã gặp và thông báo vụ việc tới Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, đề nghị chính quyền vào cuộc xử lý trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều nghiêm trọng này.

Theo xác định của Chi cục Thủy lợi Nam Định, hộ gia đình ông Bùi Huy Lễ phá dỡ nhà cấp 4, xây dựng công trình nằm trên mái đê sông Đào là vi phạm luật đê điều và chỉ thị 14 ngày 25/6/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Đặc biệt, vụ việc nghiêm trọng này được cho là khởi phát cho quá trình lấn chiếm hành lang bảo vệ đê đối với người dân địa phương.

Ông Đặng Ngọc Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi khẳng định, hộ gia đình ông Bùi Huy Lễ không hỗ trợ, hợp tác với Chi cục Thủy Lợi tỉnh Nam Định trong quá trình xử lý vi phạm hành lang bảo vệ đê trên địa bàn. Gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ đê và là nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân địa phương lấn chiếm hành lang đê sông Đào.

Ông Đặng Ngọc Thắng đề nghị chính quyền huyện Vụ Bản và tỉnh Nam Định xử lý nghiêm khắc đối với trường hợp gia đình ông Bùi Huy Lễ.

Thùy Dung