Tranh luận nóng

Giảm chi thường xuyên để chống dịch: Hết sức cần thiết!

Thứ Năm, 02/04/2020 08:16

(Tin tức thời sự) - Khi dịch bệnh chưa biết khi nào kết thúc, ngân sách nhà nước phải lo nhiều việc thì cắt giảm chi thường xuyên để chống dịch là điều cần thiết. 

Cắt giảm ở đâu?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định cắt giảm kinh phí chi thường xuyên đối với những khoản chi chưa thực sự cần thiết để dành cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại Hà Nội, Văn phòng Thành ủy đã thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về một số nhiệm vụ trọng tâm tuần 14 (từ 30/3-5/4) và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Một trong những nội dung đáng chú ý là Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chủ trương cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của cả cơ quan TP (trong 9 tháng cuối năm), trên cơ sở triệt để tiết kiệm kinh phí từ việc dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, đi công tác nước ngoài, văn hóa thể thao, giải trí… của các cơ quan để dành cho công tác phòng chống Covid-19 và dự phòng cho phương án giảm thu ngân sách TP.

Giam chi thuong xuyen de chong dich: Het suc can thiet!
Hà Nội cắt giảm thêm 5% chi thường xuyên của các cơ quan trên địa bàn thành phố để chống dịch

Tại Bình Định, ông Lê Hoàng Nghi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định cho biết, cách đây một tuần, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu Sở Tài chính thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm ngay kinh phí chi thường xuyên năm 2020 đối với các khoản chi chưa thực sự cần thiết, tập trung chuyển kinh phí cắt giảm cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Nghi, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài chính đã gửi văn bản cho tất cả các đơn vị để họ rà soát các khoản nào tiếp tục phải chi, khoản nào không cần thiết có thể cắt giảm được.

"Mỗi tỉnh có một cách làm khác nhau. Tuy nhiên, nếu cắt giảm chi thường xuyên theo tỉ lệ phần trăm luôn thì nhiều khi không được sát lắm, có thể phù hợp với đơn vị này, nhưng với đơn vị khác lại không phù hợp.

Vậy nên, Sở Tài chính gửi văn bản lấy ý kiến của các đơn vị để đảm bảo tính dân chủ, đồng thời vẫn đạt được mục tiêu cắt giảm chi thường xuyên để có thêm kinh phí phòng dịch. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Sở Tài chính tổng hợp và sẽ có báo cáo, đề xuất trong tuần này", ông Lê Hoàng Nghi thông tin.

Cũng theo Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Sở cũng có định hướng một số khoản có thể cắt giảm nhằm hướng dẫn cho các đơn vị, ví dụ: các khoản tham quan, học tập, tập huấn, tổ chức hội nghị, tiếp khách, mua sắm, sửa chữa... sẽ được rà soát để cắt giảm nếu không thực sự cần thiết.

Hoan nghênh

Đánh giá cao việc nhiều địa phương trên cả nước cắt giảm chi thường xuyên để phòng chống dịch Covid-19. PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Hành chính cho biết, đây là việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh ngân sách Trung ương và địa phương đang chịu có quá nhiều việc phải lo, từ phòng chống dịch đến hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo ổn định kinh tế... Do đó, cắt giảm chi thường xuyên sẽ giúp giảm áp lực cho ngân sách và đây là việc mà các tỉnh, thành trên cả nước cần nhân rộng.

Theo ông Tri, chi thường xuyên có rất nhiều khoản, như chi họp hành, chi đi công tác, tổ chức hội nghị, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ... Các khoản này trước nay thường xuyên có một danh mục liệt kê và được xác định phân bổ ngân sách hàng năm.

Bây giờ, theo chủ trương của Chính phủ, các khoản chi nào không thực sự cần thiết sẽ được cắt giảm và khoản kinh phí dôi ra từ việc cắt giảm đó sẽ được chuyển sang phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Chủ trương cắt giảm chi thường xuyên không phải đến bây giờ mới có. Bất kỳ một quốc gia, một tổ chức, cơ quan, gia đình, cá nhân nào muốn giàu có đều phải tiết kiệm, đó là nguyên tắc, và cũng không ai cho không ai cái gì. Trên thế giới, càng là nước phát triển thì họ càng tiết kiệm, và quan trọng là thông qua các cơ chế, người dân thấy được đó là tài sản, là tiền bạc của mình nên có ý thức tiết kiệm, còn nếu cứ là của công thì bị coi như "của chùa", không ai có thấy có trách nhiệm phải tiết kiệm.

Việt Nam đã có khẩu hiệu: Tiết kiệm là quốc sách, các địa phương muốn phát triển được thì phải tiết kiệm.

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp như hiện nay, điều đó càng trở nên cấp thiết bởi dịch bệnh ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế, thậm chí kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái. Nếu các địa phương không tự điều chỉnh thì đến lúc nào đó xảy ra khủng hoảng kinh tế sẽ dẫn tới hàng loạt vấn đề khác như người lao động thất nghiệp, tệ nạn xã hội, mâu thuẫn... Người làm lãnh đạo, quản lý phải thấy trước được những nguy cơ đó để điều chỉnh chính sách cho phù hợp và phải coi đó là trách nhiệm của mình", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nói.

Thành Luân