Tranh luận nóng

Giám đốc Sở Y tế xin rút khen thưởng: Nên nghĩ lại!

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:21

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nên tôn trọng quyết định của tập thể vì danh hiệu khen thưởng không phải "xin là được", "có là cho".

Ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến không nên xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch Covid-19.

Giam doc So Y te xin rut khen thuong: Nen nghi lai!
Bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, động viên nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: TTO

Ông Túc giải thích, đề xuất, bình chọn khen thưởng là do tập thể nhìn vào người, nhìn vào việc để đánh giá chứ không phải nhìn vào chức vụ. Vì thế, công lao đóng góp của người cán bộ thể hiện tới đâu sẽ được tập thể biểu dương, ghi nhận tới đó.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có người đánh giá tốt, người đánh giá chưa tốt, ở một tập thể và theo ông Túc điều này là bình thường và khó tránh khỏi.

"Đề xuất là kết quả, ý chí của cả tập thể, là một người lãnh đạo có bản lĩnh, tự nhận thấy đã làm tốt, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình thì cũng nên bình tĩnh, không vì một vài người không đồng ý, đánh giá không đúng mà tổn thương, xin rút khen thưởng.

Trong trường hợp này, tôi vẫn cho rằng Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nên tôn trọng quyết định của tập thể, giữ nguyên danh sách đề xuất của Sở vì danh hiệu khen thưởng không phải "xin là được", "có là cho".

Về phía Sở Y tế Đà Nẵng, cũng cần phải giải thích để bà Yến hiểu được rằng đánh giá của tập thể là đúng với cương vị của bà, những đóng góp, cống hiến của bà đã được tập thể ghi nhận để bà Yến tôn trọng và sẵn sàng đón nhận", ông Túc nói.

Nêu quan điểm như vậy, ông Túc cho rằng, đề xuất khen thưởng là phải dựa trên những đóng góp, thành tích của mỗi cá nhân, bản thân lãnh đạo, hay cán bộ công chức nếu muốn nhưng không có thành tích, không có đóng góp thì cũng khó thuyết phục được tập thể. 

Cách phản ứng mang tính cá nhân của bà Yến đôi khi còn khiến dư luận hiểu lầm, làm giảm giá trị của phần thưởng, giảm ý nghĩa của việc khen thưởng. 

"Cần minh bạch tư duy trong quản lý, điều hành, cái gì làm sai phải chịu trách nhiệm, cái gì làm tốt phải được khen thưởng, động viên", ông Túc nhấn mạnh.

GĐ Sở Y tế xin rút khen thưởng: Thêm người thấy buồn!

Vụ lùm xùm diễn ra sau khi Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản về việc khen thưởng công tác phòng chống Covid-19. Đáng chú ý, trong danh sách đề xuất ngày 25/6, có tên bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đủ điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng III. Bà Yến cũng chính là người ký văn bản đề xuất này.

Trong khi đó, danh sách đề nghị khen thưởng ký ngày 12/6, các cá nhân được đề nghị tặng Huân chương lao động không có tên bà Yến. Bà Yến chỉ có tên trong danh sách các cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện lãnh đạo Hội đồng thi đua khen thưởng Đà Nẵng có giải thích rằng bà Yến vì tổn thương mà xin rút khỏi danh sách đề xuất được khen thưởng.

 Lam Lam