Tranh luận nóng

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV: Chuyện bất thường

Thứ Hai, 25/04/2016 13:37

(Tin tức thời sự) - Đêm 22/4, sau khi cột điện cao thế bị đổ, bất chấp sự phản đối của các hộ dân, một chiếc máy xúc vẫn vào hiện trường rồi xới tung đất.

Báo Lao động đưa tin, ngày 24/4, thuật lại những gì mắt thấy tai nghe, ông Khang - một người dân có trang trại nằm sát hiện trường vụ sập đổ cho biết: “Lúc cột điện đổ là khoảng 7h30 sáng 22/4. Một cột đổ trước rồi kéo cột khác đổ theo.

Đến tối 22/4, có 2 người lạ mặt đã điều khiển máy xúc tiến vào hiện trường vụ sập đổ. Nghi ngờ việc làm lúc đêm hôm có biểu hiện bất minh, ông Khang đã từ chối khi những người này ngỏ ý muốn đi qua vườn cam của ông để vào hiện trường".

Gió thổi cột điện cao thế ngã vật: Lộ tất cả?

Thế nhưng, tranh thủ lúc ông Khang về nhà nghỉ ngơi, chiếc máy xúc đã nhanh chóng hoàn tất "sứ mệnh" của mình.

Kết quả, sáng sớm hôm sau khi có mặt tại hiện trường, ông Khang thấy phần móng của 2 chân cọc đã bị máy múc đào bới thành những hố sâu, chỉ còn lộ phần bê tông và thép chờ.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết, sự việc xảy ra ban đêm nên lãnh đạo huyện không nắm được. Việc này là do ngành điện người ta chủ động chứ còn không liên quan gì đến huyện.

Gio thoi do cot dien cao the 500kV: Chuyen bat thuong

Hiện trường khắc phục sự cố

Vị Chủ tịch huyện cho biết, do sự cố liên quan đến an ninh quốc gia nên Bộ Công an đã vào cuộc, nên ông nêu quan điểm cho rằng, chuyện lấp liếm hiện trường là khó có khả năng xảy ra.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty truyền tải điện quốc gia cho biết, ngay sau khi cột điện bị đổ, để nhanh chóng khắc phục sự cố, sớm đưa công trình vận hành trở lại.

Theo báo cáo của Công ty truyền tải điện Đông Bắc, việc các đơn vị thi công thực hiện khắc phục sửa chữa đường dây đã được ngành điện phối hợp với chính quyền địa phương. Vì vậy, không thể nói là chính quyền địa phương không hay biết.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 23/4, trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Tiến Dũng cho biết, ngoài các cây cột điện trên cánh đồng bị quật đổ, thì chỉ có 1 nhà dân lợp mái Fibro xi măng bị bay mái.

Ngoài ra không có bất kỳ thiệt hại nào khác xảy ra trên địa bàn xã, trận giông lớn nhưng chỉ diễn ra trong vòng khoảng 30 phút.

Gio thoi do cot dien cao the 500kV: Chuyen bat thuong

Phần hố móng vốn rất "nhạy cảm" đã được đào xới ngay trong đêm

Theo ông Sơn tiết lộ, thì những cột điện này được lắp đặt trên địa bàn xã đã được 2 năm, từ năm 2014. Điều đáng nói, từ năm 2014 đến nay chưa có một trận giông nào lớn như trận giông vừa qua xảy ra.

Là người có nhiều kinh nghiệm về xây dựng, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay: "Ở đây, bản thân các cột chôn vào đất cũng rất quan trọng, yêu cầu móng phải bền vững, cột chôn vào bằng những cái bu lông, đổ bê tông cho chắc chắn, khi có lực kéo bật lên, bu lông sẽ kéo trở lại, không cho nghiêng về 1 phía.

Cho nên, với trường hợp các cột điện vừa qua bị đổ, theo tôi không phải riêng vì móng mà sự yếu của bản thân cái cột điện. Cụ thể, một số thanh thép yếu quá, bị gió bẻ cong, lúc đó là cột gẫy không phải cột đổ.

Cột đổ là cả cột còn nguyên, đổ nghiêng, còn thép yếu thì nó sẽ gẫy, tôi nhìn ảnh sự việc xảy ra thì thấy chủ yếu là cột gẫy, chứ không phải cột đổ. Cột đó là bị xoắn hoặc bị gió đẩy, do một số thanh thép yếu quá, chịu không nổi nên gập lại, nên cột đổ về phía đó".

Tuệ Lâm (Tổng hợp)