Tranh luận nóng

Gỗ lậu lọt nhà tổ trưởng bảo vệ rừng: Lời khai nóng

Thứ Tư, 25/11/2020 13:31

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến khai, số gỗ bạch tùng trong vườn cà phê nhà ông là do ông mua lại của một người dân địa phương.

Xung quanh xôn xao vụ rừng nguyên sinh bị tàn phá, gỗ lậu lọt vào nhà tổ trưởng bảo vệ rừng, sáng ngày 25/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trương Quang Trung, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xác minh, lấy lời khai của ông Nguyễn Văn Tuyến (54 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ, Lâm Hà).

"Tại buổi làm việc, ông Tuyến nói là mua lại số gỗ bạch tùng của một người tên Chí (cùng ngụ thôn R’Hang Trụ). Ông Tuyến là một người dân tham gia công tác bảo vệ rừng chứ không phải nằm trong Ban quản lý rừng.

Nhà ông này đang làm nhà, thấy người đàn ông tên Chí bán gỗ nên ông Tuyến mua lại. Việc mua bán này là do người dân thiếu am hiểu về pháp luật, để rồi mua và bán gỗ không có giấy tờ", ông Trung nói.

Go lau lot nha to truong bao ve rung: Loi khai nong
Hiện trường vụ phá rừng ở TK 249. Ảnh: TPO

Nói thêm về những đối tượng chặt phá rừng, ông Trung cho rằng, hầu hết họ đều là những người sống ở khu vực ven rừng. Đa số các đối tượng lựa chọn chỗ nào có nhiều cây thì vào tỉa 1-2 cây chứ không chặt cả tán rừng.

"Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, mỗi chỗ chặt 1-2 cây và thường chọn những cây có kích thước trung bình để không dễ bị phát hiện. Cũng may lực lượng của Ban quản lý rừng phát hiện kịp thời nên số cây bị chặt hạ cũng không nhiều, chỉ khoảng 11 cây.

Người dân nơi đây đang trong thời kỳ rảnh rỗi, chưa đến mùa thu hoạch cà phê nên không có thu nhập gì. Hơn nữa, các đối tượng sử dụng cưa máy chạy bằng bình ắc quy nên không hề có tiếng động khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện", ông Trung cho biết thêm.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, tại hiện trường lô b2, khoảnh 2, tiểu khu (TK) 249, xã Đạ Đờn (huyện Lâm Hà), hàng chục cây bạch tùng tuổi đời hơn trăm năm tuổi bị cưa hạ tan tác; những kẻ phá rừng xẻ gỗ ngay tại chỗ rồi vận chuyển xuống núi bán cho Tổ trưởng quản lý bảo vệ rừng.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, tại TK 249 vẫn còn lại những miếng bìa gỗ dày hơn 10cm.

Go lau lot nha to truong bao ve rung: Loi khai nong
Go lau lot nha to truong bao ve rung: Loi khai nong
Cây rừng nguyên sinh bị cưa cắt la liệt, xe gỗ tại chỗ. Ảnh: TPO

Từ khu vực này, những kẻ phá rừng dùng xe máy, gắn xích để vận chuyển bằng con đường mòn độc đạo đến thôn 5 và thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ (Lâm Hà) bán cho ông Nguyễn Văn Tuyến, Tổ trưởng nhận khoán bảo vệ rừng.

Ông Đồng Văn Tuyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Lâm Hà, cho biết quá trình tuần tra lực lượng kiểm lâm phát hiện việc cưa hạ rừng bạch tùng. Tiếp đó tiến hành kiểm tra khu vực vườn cà phê của ông Nguyễn Văn Tuyến thì phát hiện có hơn 1,5m3 gỗ bạch tùng.

Sáng 24/11, lãnh đạo Công an huyện Lâm Hà cho biết, liên quan đến vụ phá rừng bạch tùng này, đã khoanh vùng và xác định được 6 đối tượng tình nghi khai thác rừng bạch tùng trái pháp luật.

Hiện Công an huyện Lâm Hà đang tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm Lâm Lâm Hà củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Thanh Giang