Tranh luận nóng

Gỗ sưa trăm tỷ tiếp tục đấu giá thất bại: 'Đen rồi'

Thứ Năm, 12/09/2019 07:54

(Tin tức thời sự) - Theo chủ cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ, do Trung Quốc không sang mua gỗ sưa nữa nên dù thôn có hạ giá thêm cũng không ai dám hỏi.

Xung quanh xôn xao vụ lô gỗ sưa trăm tỷ đồng không có người đăng ký đấu giá, ngày 11/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, TP Hà Nội) xác nhận và cho biết do không có người đặt cọc tiền nên ngày 12/9 không thể diễn ra phiên đấu giá lô gỗ sưa như dự kiến.

"Về các thủ tục giấy tờ có xác nhận của kiểm lâm, huyện, thành phố chúng tôi có đầy đủ và chữ ký các bên rồi nhưng có thể do giá này vẫn cao nên không có ai đặt cọc tiền nên buổi đấu giá đã bị hủy.

Để chặt 2 cây gỗ sưa này, thôn chúng tôi có 7 bộ hồ sơ mà tất cả các thành viên có liên quan đều đã ký vào, điều quan trọng là phía kiểm lâm cũng có mặt và xác định nguồn gốc, vị trí gỗ", ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, nếu giá gỗ sưa mà thôn đưa ra vẫn còn cao thì lần tới, thôn sẽ họp và có thể sẽ điều chỉnh, hạ giá hơn để có thể bán được lô gỗ sưa đó.

Go sua tram ty tiep tuc dau gia that bai: 'Den roi'
Một trong những khối gỗ sưa tại làng Phụ Chính. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng nghiệp vụ I (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) cho rằng, trong nước ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn, việc tiêu thụ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc; hơn nữa khách hàng đánh giá gỗ sưa không chỉ về chất gỗ mà còn yếu tố tâm linh nên việc đấu giá không đơn giản như với các loại hàng hóa khác.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, chủ một cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) cho biết, cách đây 2 năm, nếu thôn Phụ Chính đưa ra mức giá đó thì chắc chắn sẽ nhiều người gọi điện hỏi mua, tuy nhiên ở thời điểm này sẽ rất khó bán vì Trung Quốc không sang mua nữa.

"Do những chủ lớn ở Trung Quốc không sang nước mình mua nữa nên những đầu mối lớn ở ta không dám gọi điện hỏi. So với thời điểm này thì mức giá gỗ đó là cao nên không ai mua bởi các đại gia ở nước ta có chơi gỗ sưa thì có thể họ chơi theo hình thức khác chứ không mua cả lô gỗ như vậy", chủ cơ sở trên cho biết.

Nói về việc bảo quản lô gỗ sưa trong thùng container, chủ cơ sở này cho rằng, đặc tính của gỗ sưa là để lâu năm cũng không bị mối mọt, không bị ảnh hưởng của thời tiết, chịu được mưa nắng, lâu năm vẫn giữ được mùi thơm.

Tuy nhiên, nếu để lô gỗ sưa bảo quản trong thùng container lâu thì chỗ nào thân gỗ yếu có thể bị tách phần gỗ.

"Do nhiệt độ trong thùng container sẽ nóng hơn nhiệt độ bên ngoài nên phần nào gỗ yếu sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn khiến giá trị cũng bị kém đi", chủ cơ sở trên cho biết thêm.

Cũng chia sẻ về việc này, một chủ cơ sở khác ở Đồng Kỵ cho rằng, nếu để gỗ sưa trong thùng container thì có thể ủ thêm một lớp chăn bông lên gỗ cho mát.

Go sua tram ty tiep tuc dau gia that bai: 'Den roi'
Lô gỗ sưa được dân làng Phụ Chính cất giữ cẩn thận trong thùng sắt được bảo vệ xung quanh. Ảnh: Báo Giao thông

"Nói chung tôi thấy thôn Phụ Chính chặt cây gỗ sưa thời điểm này là đen rồi, dù giá có thấp hơn nữa cũng khó có người mua bởi không có đầu ra", chủ cơ sở khác cho biết.

Trước đó, phiên đấu giá lần đầu lô gỗ sưa tại làng Phụ Chính dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7, song chỉ một số hồ sơ được nộp và không khách hàng nào đặt cọc nên đã được lùi lại vào giữa tháng 9 nhưng buổi đấu giá vào ngày 12/9 này cũng đã bị hủy.

Như đã đưa tin, trong khuôn viên đình Phụ Chính có hai cây sưa đỏ. Ở thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây này được trả giá trên 100 tỷ đồng. Người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật. Ngày 27/1, người dân thôn Phụ Chính chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ và cất vào thùng container đợi tiến hành bán đấu giá.

Theo thông báo đấu giá lô gỗ sưa khai thác được từ 2 cây sưa quý được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm đặc biệt gồm 2 khúc với trọng lượng 2.040 kg, giá khởi điểm 32 triệu đồng/kg.

Tương tự, gỗ nhóm 1 có giá 28 triệu đồng/kg; nhóm 2 là 22 triệu đồng; 15 triệu đồng/kg gỗ nhóm 3 và nhóm thấp nhất là 6,5 triệu đồng/kg đối với gốc nhỏ, rễ các loại.

Thùy Dung