Tranh luận nóng

Góp tiền cho nữ sinh mất chân, Bộ Y tế lên tiếng

Thứ Bảy, 16/04/2016 14:10

(Tin tức thời sự) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đơn vị này đã có công văn vận động quyên góp tiền ủng hộ nữ sinh bị mất chân oan

Công văn gửi đến tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế, đơn vị y tế trực thuộc sở Y tế.

Theo ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, việc vận động quyên góp tiền mang tính tự nguyện, tùy tấm lòng từng cán bộ, nhân viên y tế của ngành để giúp đỡ phần nào mất mát của em Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10, trú huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) và gia đình.

“Đây hoàn toàn là số tiền tự nguyện của các y, bác sĩ, không phải là tiền bồi thường vì đến nay sở chưa tiến hành giải quyết việc bồi thường theo yêu cầu của gia đình em Vi” - ông Long nói thêm.

Về công tác thanh tra việc tiếp nhận, điều trị cho Hà Vi tại Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin, ông Long cho biết đã mời rất nhiều cơ quan chuyên môn cùng làm việc để đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Gop tien cho nu sinh mat chan, Bo Y te len tieng
Hà Vi đang được bác sĩ hỗ trợ tập kéo, co chân. Ảnh: Báo Zing

“Ngày 20/4, hội đồng sẽ tiến hành họp, phản biện để đưa ra kết quả cuối cùng. Khi xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến tai biến của Hà Vi, Sở Y tế Đắk Lắk sẽ tổ chức họp báo để thông tin rộng rãi” - ông Long thông tin.

Trong khi đó, cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh ( Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk làm rõ về vấn đề này.

Trong công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã nhắc lại trước đó trong 2 ngày 15 và 17/3/2016, đơn vị này đã có công văn đề nghị Sở Y tế Đắk Lắk miễn các chi phí khám chữa bệnh và lắp chân giả cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi.

Tuy nhiên nay lại xuất hiện thông tin nữ sinh bị cưa cụt chân do sự tắc trách của Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk ) nhận thông báo từ Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng TP.HCM là phải đóng viện phí 23 triệu đồng.

“Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ nôi dung nêu trong bài báo và báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) việc thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Lê Hà Vi trong suốt quá trình điều trị trước ngày 25/4/2016”, công văn nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin gia đình em Vi nhận được thông báo đóng tiền viện phí của các bệnh viện nơi em điều trị, trước đó, chia sẻ với báo Đất Việt, chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) cho biết: "Mặc dù phía bệnh viện có yêu cầu đóng tiền viện phí nhưng tôi vẫn có niềm tin vào lời hứa của Bộ trưởng. Bộ trưởng là người đứng đầu trong 1 ngành mà đã nói thì phải thực hiện để người dân ai cũng có lòng tin chứ. Tuy nhiên, qua việc này, tôi cũng mong muốn những lời nói của Bộ trưởng sẽ sớm trở thành hiện thực vì bé Vi đã chịu thiệt thòi nhiều quá rồi"

Cũng có niềm tin giống cô con gái lớn, anh Lê Văn Long (43 tuổi, cha bé Vi) nói: "Dù có thế nào thì tôi cũng luôn tin vào lời hứa của Bộ trưởng y tế. Mặc dù Bộ trưởng hứa trên miệng, không có giấy tờ nhưng tôi tin về những việc này Bộ trưởng đã hứa là sẽ làm thật và sẽ làm được đến nơi đến chốn".

Như tin đã đưa, ngày 6/3, trên đường đi học về, em Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10 ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị tai nạn giao thông. Sau đó, Vi được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Tại đây sau khi được các bác sĩ bó bột, Vi kêu đau và được gia đình xin cho chuyển viện nhiều lần nhưng bệnh viện không đồng ý. Đến ngày 11/3, Vi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk rồi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và phải cưa chân do bị hoại tử.

Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã thừa nhận sự tắc trách, yếu kém chuyên môn dẫn đến sự việc đau lòng này.

Thu Hoài