Tranh luận nóng

Hà Giang kiểm điểm vụ nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng

Thứ Bảy, 07/03/2020 14:05

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Hà Giang đã có cuộc họp kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng.

Chiều ngày 6/3/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Lợi - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Giang cho biết, UBND tỉnh đang tiến hành cuộc họp kiểm điểm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ việc nhà hàng sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc) và chậm trễ trong việc xử lý.

Trao đổi thêm về vấn đề này, một lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho biết, hiện chưa có kết luận kiểm điểm chính thức về vụ việc, cuộc họp xoay quanh xem xét trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan và cùng bàn đưa ra hướng xử lý nhà hàng trong thời gian sớm nhất.

Ha Giang kiem diem vu nha hang pha canh Ma Pi Leng
Nhà hàng sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Trước đó, vào ngày 4/3/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã có công văn hỏa tốc gửi Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở VHTT&DL và UBND huyện Mèo Vạc về việc nhanh chóng xử lý nhà hàng sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng.

Trong đó, Sở KH&ĐT là cơ quan đầu mối, báo cáo hướng xử lý gửi về về UBND tỉnh Hà Giang trong ngày hôm nay (7/3/2020), đồng thời có báo cáo ý kiến tham vấn của các nhà khoa học về UBND tỉnh trước ngày 15/3.

Đầu tháng 3/2020, trước sự chậm trễ của Hà Giang trong việc xử lý nhà hàng sai phạm này, Bộ VHTT&DL đã có văn bản đốc thúc quá trình xử lý.

Bộ VHTT&DL đã có ý kiến với tỉnh Hà Giang về sai phạm của nhà hàng này từ tháng 10/2019. Từ đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang yêu cầu chủ nhà hàng phải lên phương án tháo dỡ công trình, gửi các ban ngành liên quan phê duyệt, chậm nhất trong tháng 10/2019 phải thực hiện.

Thế nhưng, từ đó cho đến nay, không có bản phương án tháo dỡ nào gửi đi, cũng không có kế hoạch cưỡng chế công trình nào được bàn hành. Thậm chí, nhà hàng này còn mở cửa tự do cho khách thăm quan ra vào chụp ảnh.

Ngọc Khánh