Tranh luận nóng

Hà Giang kỷ luật 2 người trước phiên xử sửa điểm thi

Thứ Ba, 17/09/2019 15:20

(Tin tức thời sự) - Sau hơn 1 năm điều tra vụ gian lận thi cử, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang kỷ luật khai trừ đảng với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Chiều ngày 17/9/2019, theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang đã công bố quyết định khai trừ Đảng đối với 2 bị can: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương là 2 bị can đang được tạm giữ để điều tra trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Ha Giang ky luat 2 nguoi truoc phien xu sua diem thi
Bị can Nguyễn Thanh Hoài (bên trái) và Vũ Trọng Lương.

Theo kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài là Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ II trực thuộc Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và bị cáo Vũ Trọng Lương, đảng viên Chi bộ II trực thuộc Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, Hoài đã lập danh sách và chuyển cho bị cáo Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh.

Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh với tổng số 309 bài thi.

Sai phạm của 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Luật Hình sự. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8/4/2019, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ba bị can gồm: Triệu Thị Chính - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở và Lê Thị Dung - Phó Đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Dự kiến ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và tội lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Ngọc Anh