Tranh luận nóng

Hà Nội ép khối lượng, Đà Nẵng gia hạn dỡ biệt phủ

Thứ Sáu, 15/04/2016 14:50

(Tin tức thời sự) - Hết hạn tháo dỡ biệt phủ trên núi Hải Vân, Đà Nẵng tiếp tục gia hạn cho đại gia vàng thêm thời gian, chấp hành tốt có thể không gia hạn nữa.

Ngày 15/4 là hạn cuối cùng cho đại gia vàng Ngô Văn Quang tháo dỡ xong biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nhưng ông Quang mới chỉ tháo dỡ được 80% công trình.

Trước tình hình đó, sáng 15/4, UBND quận Liên Chiểu đã mời các ban, ngành của TP tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ biệt phủ của ông Quang để đưa ra hướng xử lý.

Theo ông Trần Văn Sơn, Đội phó Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, công trình biệt phủ của ông Quang có 10 hạng mục chính. Đến thời điểm hiện tại đã tháo dỡ xong 5 ngôi nhà, 3 ngôi nhà đã tháo dỡ phần mái và 2 ngôi nhà chưa tháo dỡ. Tiến độ thực hiện đạt hơn 80%. Số tài sản đã tháo dỡ ước tính hơn 100 tỉ đồng.

Ha Noi ep khoi luong, Da Nang gia han do biet phu
Biệt phủ mới tháo dỡ được 80%. Ảnh: Người Lao động

Cũng theo ông Sơn, 2 ngôi nhà chưa tháo dỡ ông Quang xin giữ lại để làm nơi thờ cha mẹ và nơi sinh hoạt cho công nhân; 2 ngôi nhà mới tháo phần mái xin dùng để chất đồ đạc đã tháo dỡ. Sau khi xin được địa điểm mới, ông sẽ chuyển đồ đi và tháo hết những ngôi nhà còn lại.

Anh Mai Văn Điệp (đại diện gia đình ông Quang) cho biết sau khi có quyết định cưỡng chế của UBND quận Liên Chiểu, gia đình đã chấp hành việc tháo dỡ. Tuy nhiên, do trời mưa, lại trùng vào Tết Nguyên đán không có thợ nên việc tháo dỡ bị chậm. Hiện gia đình chưa xin được nơi mới để chuyển đồ đạc đến nên kiến nghị với đoàn cho gia đình ông Quang được giữ lại 2 ngôi nhà để chất đồ, khi nào xin được chỗ mới sẽ tiến hành tháo dỡ hết.

Anh Điệp cho hay, hiện ông Quang đang đi chữa bệnh ở nước ngoài nên anh cũng không biết khi nào có thể chuyển đến địa điểm mới. Đợi đến khi ông Quang chữa bệnh trở về thì mới biết được cụ thể.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu hoan ngênh tinh thần chấp hành tốt quyết định của quận. Ông Hưng cho rằng nguyện vọng có thể chấp nhận được, quận sẽ tiếp tục đôn đốc tháo dỡ phần còn lại.

“Qua theo dõi, thì chúng tôi nhận thấy khối lượng tháo dỡ của công trình biệt phủ này là trên 80%. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa lường hết được thời gian tháo dỡ trong thực tế. Trong căn biệt phủ này vẫn còn rất nhiều tài sản cần có nơi lưu giữ nên chúng tôi thấy rằng, mong muốn xin giữ 2 căn nhà để chứa đồ của ông Quang là có cơ sở. Vì thế mà quận không cần gia hạn thêm nữa. Có địa điểm mới là ông sẽ chuyển thôi” - ông Hưng nói.

Ha Noi ep khoi luong, Da Nang gia han do biet phu
Ngôi nhà trong biệt phủ được làm hoàn toàn bằng gỗ quý. Ảnh: Người Lao động

Còn tại Hà Nội, Sở Xây dựng hôm 13/4 cũng tổ chức họp các đơn vị chức năng gồm UBND Q.Ba Đình, chủ đầu tư, nhà thầu phá dỡ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ phá dỡ phần công trình vi phạm xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND phường Điện Biên, Q.Ba Đình tăng cường nhân lực, phương tiện đảm bảo 12-15 máy phá dỡ, trên 20 nhân công đẩy nhanh tiến độ phá dỡ.

Ngoài ra phường có trách nhiệm tổ chức lực lượng bảo vệ để kiểm soát lực lượng ra vào công trường, đảm bảo chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ phá dỡ và bảo vệ công trường được phép tiếp cận hiện trường phá dỡ.

Theo ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay đã phá dỡ được 228m2 diện tích sàn tầng 19 của công trình. Sở đã giao cho lực lượng Thanh tra Xây dựng, phòng Quản lý kỹ thuật và giám định chất lượng giám sát, đôn đốc việc phá dỡ.

Cúc Phương (Tổng hợp)