Tranh luận nóng

Hà Nội quyết phá dỡ tòa 8B Lê Trực

Thứ Sáu, 15/11/2019 14:52

(Tin tức thời sự) - Trong khi chờ Bộ Xây dựng cho ý kiến, quận Ba Đình sẽ chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị tháo dỡ các tầng sai phạm của tòa nhà.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri huyện Hoài Đức về đề nghị thành phố xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực. Tại văn bản này, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã thống kê lại quá trình xử lý sai phạm tại công trình nói trên.

Đáng chú ý, ngày 9/5, UBND quận Ba Đình ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn, ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế lập phương án tháo dỡ theo hình thức chỉ định thầu.

Tuy nhiên, ngày 15/5, Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST có văn bản gửi UBND quận Ba Đình từ chối tham gia lập thiết kế phương án tháo dỡ giai đoạn 2 công trình sai phạm.

Trước sự việc trên, UBND quận Ba Đình đã có văn bản báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng; đồng thời có văn bản gửi Bộ Xây dựng để tiếp tục chỉ đạo Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Ha Noi quyet pha do toa 8B Le Truc
Tòa nhà 8B Lê Trực

Tiếp đó, ngày 2/8, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng, đặc biệt quan tâm chỉ đạo đơn vị tư vấn của Bộ lập phương án tháo dỡ giai đoạn 2 trên cơ sở hồ sơ hiện có và khảo sát kiểm định.

Trong giai đoạn chờ Bộ Xây dựng cho ý kiến và phối hợp hướng dẫn xử lý, UBND quận Ba Đình tiếp tục chủ động lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị tháo dỡ (trường hợp cần thiết sẽ đăng tải công bố công khai thông tin để mời đơn vị tư vấn có đủ năng lực lập phương án phá dỡ theo quy định); ứng tiền từ ngân sách quận để triển khai thực hiện. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư phải thanh toán, nộp đủ số tiền tháo dỡ đã ứng trước.

Dự kiến tiến độ hoàn thành trong năm 2019, theo Bizlive.

Về việc xử lý dứt điểm sai phạm diễn ra tại tòa nhà 8B Lê Trực do Công ty CP may Lê Trực làm chủ đầu tư, cuối tháng 6/2019, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng -  Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, trong trường hợp doanh nghiệp đã không nhận thức ra sai phạm mà công trình lại vi phạm từ gốc cho tới ngọn thì cần phải cưỡng chế, đập bỏ theo quy định của pháp luật để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời cũng tránh tiền lệ xấu cho các vi phạm tương tự xảy ra.

"Về nguyên tắc phải giải quyết triệt để, còn lựa chọn giải pháp nào thì phụ thuộc vào các cơ quan có thẩm quyền, chuyên môn, nhất là UBND TP. Hà Nội phải thể hiện được rõ vai trò của mình trong sự vụ này bởi dự án nằm trên địa bàn của Thủ đô.

Nếu về mặt kỹ thuật có thể xử lý thì phương án tối ưu nhất để xử lý 8B Lê Trực là trả lại theo đúng thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Còn nếu không xử lý được giải pháp về mặt kỹ thuật, đảm bảo đúng thiết kế thì tôi đồng ý với quan điểm của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung là "đập tận móng nhà vì công trình sai phạm từ tầng hầm cho tới lấn chiếm vỉa hè vì chủ đầu tư rất cùn", ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng bày tỏ.

Theo ông Hồng, điều này có thể lãng phí nhưng cũng sẽ dẫn tới tiền lệ tốt. Lâu nay vẫn thường xảy ra hiện trạng các công trình xây dựng vô tư vi phạm, khi bị phát hiện thì chủ đầu tư công trình cố tình chây ỳ, thờ ơ không khắc phục vi phạm để rồi đẩy cơ quan xử lý vào thế buộc "phạt cho tồn tại".

Việc đập bỏ cả tòa nhà thì sẽ liên quan đến quyền lợi của những người đã mua căn hộ tại 8B Lê Trực. Vấn đề này chủ đầu tư tòa nhà phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Bởi kinh doanh thì phải chấp nhận thực hiện đúng các hợp đồng giao dịch.

Thậm chí, nếu chủ đầu tư có thái độ cố tình không thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý thì có thể sẽ phải xử lý về mặt hình sự để thể hiện sự nghiêm minh.

Ngọc Hà