Tranh luận nóng

Hà Nội với ca bệnh Covid-19 không rõ nguồn lây

Thứ Năm, 13/08/2020 07:18

(Tin tức thời sự) - Điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân 867 không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Tại cuộc họp ngày 12/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trên địa bàn thành phố, từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca bệnh, trong đó 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung.

Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới (BN867) là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, theo ông Quý, điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Cùng với với đưa bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, TP Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo cáo, hai bệnh viện đã quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Ha Noi voi ca benh Covid-19 khong ro nguon lay
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội

Liên quan đến BN867, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Bộ Y tế, lo ngại đây là ca bệnh phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Ông nhấn mạnh TP cần điều tra bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội, bởi nếu lây từ Hà Nội thì đây là nguy cơ rất lớn cho TP.

Ông đề nghị Hà Nội tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, bệnh viện, đặc biệt là các viện dưỡng lão.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhìn nhận người dân vẫn chủ quan, ra đường có người chưa đeo khẩu trang. Công tác xét nghiệm gặp nhiều khó khăn, mới được 1/7 số người về từ Đà Nẵng.

Ông Quý cũng lo ngại Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và thành phố, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát có hiệu quả không để dịch bệnh lây lan song hành với thực hiện mục tiêu kép.

Các đơn vị cũng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; đảm bảo phòng dịch ở các cơ sở y tế.
 
Yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp…
 
Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nhập cảnh trái phép; các trường hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...

Minh Thái