Tranh luận nóng

Hà Tĩnh chi hơn 2 tỷ mua cặp da tặng đại biểu

Thứ Ba, 06/10/2020 15:08

(Tin tức thời sự) - Số tiền hơn 2 tỷ đồng được tỉnh Hà Tĩnh dùng mua 700 chiếc cặp da tặng đại biểu trong đợt Đại hội sắp diễn ra.

Sáng ngày 6/10/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Đình Thuyên - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh xác nhận, để phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chi hơn 2 tỉ đồng mua 700 chiếc cặp da đựng tài liệu, giá mỗi chiếc cặp gần 3 triệu đồng.

Theo đó, vào ngày 23/8, Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành quyết định do ông Nguyễn Thanh Điện - Chánh văn phòng Tỉnh ủy ký về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu: “Mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025”.

Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Kara Việt Nam (có trụ sở tại 95 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP.Hà Nội; người đại diện pháp luật là bà Trần Thị Nga).

Giá trúng thầu là 2.178.820.000 đồng. Với hình thức hợp đồng trọn gói. Thời gian thực hiện hợp đồng là 9 ngày, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Ha Tinh chi hon 2 ty mua cap da tang dai bieu
Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX.

Trước đó, sau đề xuất của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ngày 15/7, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tổng dự toán gói thầu là 2.205.800.000 đồng.

Gói thầu có 7 danh mục mua sắm hàng hóa với trị giá trúng thầu là 2.178.220.000 đồng. Trong đó, 2.079.000.000 đồng để mua 700 chiếc cặp da đựng tài liệu với 2 tiêu chuẩn khác nhau (đơn giá 2.970.000 đồng/chiếc).

Trong đó, 500 chiếc cặp da đựng tài liệu, loại 2 quai Sapolney (mã 1168), xuất xứ Trung Quốc. Yêu cầu kỹ thuật, chất liệu da thật, màu nâu nhạt, bên trong có 1 ngăn chính, một bên có khóa kéo và chỗ đựng cardvisit + điện thoại, một bên có ngăn đựng laptop...

200 chiếc cặp da đựng tài liệu, loại 2 quai Sapolney (mã 1166), xuất xứ Trung Quốc. Yêu cầu chất liệu da thật, bên trong có 2 ngăn chính; 1 ngăn phụ ở chính giữa có khóa kéo; 1 ngăn chính có chỗ cài bút và cài cardvisit; 1 ngăn chính có ngăn khóa kéo bên hông...

Số tiền 99.220.000 đồng còn lại dành để mua các sản phẩm khác như: Huy hiệu cờ Đảng (3.000 chiếc); phù hiệu đại biểu màu đỏ (390 cái); phù hiệu đại biểu màu xanh (310 cái); thẻ đeo cho ban tổ chức (300 cái); bình nước thủy tinh đặt bàn (200 cái).

Trả lời báo chí về việc chi 2 tỷ đồng mua cặp da tặng đại biểu, một vị lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, việc mua sắm vật tư phục vụ cho Đại hội Đảng bộ tỉnh được thực hiện theo đúng quy định, quy trình chặt chẽ, minh bạch và khách quan.

"Quan điểm của địa phương tổ chức trên tinh thần tiết kiệm nhất, lựa chọn nhà thầu khách quan và không phô trương hình thức", vị lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Theo vị lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, việc mua một món quà giá trị để tri ân đối với những đại biểu tham dự đại hội là việc đáng cân nhắc.

“Đây là quà tặng các đại biểu tham dự đại hội. Họ là những đảng viên tiêu biểu được cử đi tham dự đại hội. Hơn nữa, nhiệm kỳ 5 năm với những đóng góp của các đại biểu cho tỉnh nhà thì món quà là chiếc cặp da để phục vụ công việc, tặng cho các đại biểu tham dự đại hội là việc rất ý nghĩa.

Quan trọng là chất lượng của những chiếc cặp da đó như thế nào, có đúng với giá trị tiền bỏ ra mua không? Nếu nhìn tổng thể số tiền 2 tỷ đồng là lớn nhưng với số lượng là 700 chiếc cặp da thì cũng nên cân nhắc, khách quan hơn.

Tất nhiên, khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ ghi nhận và rút kinh nghiệm. Nhưng để rút lại gói thầu như các tỉnh khác là không nên bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trúng thầu. Tất cả số lượng cặp này doanh nghiệp họ đã đặt may, hoàn tất hết rồi”, vị lãnh đạo tỉnh ủy Hà Tĩnh chia sẻ.

Ngọc Vân