Tranh luận nóng

Hai bé bị bỏ lại trên đê: Đang nhận con nuôi

Thứ Hai, 25/01/2021 15:17

(Tin tức thời sự) - Bà Bích đang làm thủ tục nhận con nuôi đối với 2 cháu bé bị bỏ lại trên đê sông Hồng giữa trời đông giá rét.

Chiều ngày 25/1/2021, trao đổi với Đất Việt, bà Lê Thị Bích (49 tuổi, ngụ xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) cho biết, gia đình đang nhờ lực lượng công an xã trên địa bàn hỗ trợ làm thủ tục nhận con nuôi đối với 2 cháu bé bị bỏ rơi trên bờ đê sông Hồng ngày 9/1.

Theo quy định mới nhất, người đủ điều kiện nhận con nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên, có tư cách đạo đức tốt, điều kiện kinh tế ổn định...

Thủ tục nhận con nuôi gồm có: Đơn xin nhận con nuôi, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, phiếu lý lịch tư pháp…

Với người con nuôi. ngoài những giấy tờ như giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, ảnh toàn thân… thì trẻ bị bỏ rơi cần phải có biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ lập.

Hai be bi bo lai tren de: Dang nhan con nuoi
Hai bé bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng đang được bà Bích chăm sóc.

Sau khi nhận được hồ sơ, UBND xã nơi phát hiện ra bé bị bỏ rơi có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ. Khi xét thấy có đủ điều kiện thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao giấy chứng nhận và tổ chức giao nhận con nuôi.

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký nuôi con nuôi và kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con, giữa con nuôi với các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi.

Bà Bích cho biết: "Hiện gia đình chưa gặp khó khăn gì về thủ tục nhận 2 bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng làm con nuôi. Sau 15 ngày phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi, gia đình vẫn giữ nguyên nguyện vọng được nhận 2 cháu làm con nuôi trong nhà và chăm sóc 2 cháu như con đẻ đến khi các cháu trưởng thành".

Trong khi đó, theo thông tin từ UBND xã Lê Lợi cho biết: "UBND xã Lê Lợi đã cố gắng tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh của hai bé để làm thủ tục, nhưng đến hôm nay vẫn chưa có thông tin gì nên đang chờ hướng xử lý từ UBND huyện Thường Tín".

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cũng cho biết, hiện đã qua 15 ngày kể từ thời điểm phát hiện 2 bé. Theo quy định của pháp luật thì sau 15 ngày, chính quyền xã sẽ làm thủ tục giao nhận con nuôi hoặc đưa vào trại trẻ mồ côi.

"Đơn vị đã có báo cáo vụ việc đến UBND huyện để được hướng dẫn cách giải quyết đối với 2 cháu bé, đó là đưa vào trại trẻ mồ côi hay để bà Bích nuôi dưỡng. Xã cũng đề xuất Công an huyện tìm người bố đứng tên trong giấy khai sinh các bé", lãnh đạo UBND xã Lê Lợi cho hay.

Ngọc Khánh