Tranh luận nóng

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng gây thất thoát 20.000tỷ: Xót xa

Thứ Sáu, 20/09/2019 09:44

(Tin tức thời sự) - Nói về vụ việc này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, con số thất thoát mà cơ quan điều tra kết luận rất xót xa.

Ngày 19/9, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hỏi về việc báo chí đưa tin 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng với Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (và chủ nhiều doanh nghiệp khác) gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 20.000 tỷ đồng; xử lý trách nhiệm cụ thể ra sao.

Hai cuu Chu tich Da Nang gay that thoat 20.000ty: Xot xa
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Công an TP.HCM

Về việc này, báo Dân trí dẫn lời ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ: “Báo chí vừa đăng kết luận điều tra liên quan tới một số cán bộ cao cấp của Đà Nẵng và con số thất thoát 20.000 tỷ đồng. Hiện nay người ta đang nói nhiều đến hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng. Con số thất thoát mà cơ quan điều tra kết luận rất xót xa cho chúng ta. Kết án thế nào thì toà sẽ tuyên”.

Về việc thực hiện thi hành án của Phạm Công Danh và đồng phạm tại sân vận động Chi Lăng, ông Nghĩa cho biết, Đã Nẵng đã báo cáo với Chính phủ và TAND Tối cao là Đà Nẵng không thể thực hiện các quyết định trong bản án liên quan tới sân Chi Lăng.

Nguyên nhân do sân Chi Lăng chưa thông qua quy hoạch dự án, chưa có quyết định giao đất thì 14 sổ đỏ được cấp là không hợp pháp và Phạm Công Danh dùng sổ đỏ này để đi vay ngân hàng. Đà Nẵng đề nghị xử lý những người có trách nhiệm liên quan.

Việc giải quyết theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, nhân dân Đà Nẵng là chuộc hơn 1.250 tỷ đồng để chuộc, lấy lại sân vận động cũng gặp nhiều khó khăn do liên quan, đụng chạm đến thẩm quyền và lợi ích của các ngân hàng đã cho vay Phạm Công Danh vay thông qua thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên Đà Nẵng đang rất quyết tâm để thực hiện được.

Đối với các dự án ở bán đảo Sơn Trà, Bí thư Thành uỷ chia sẻ với cử tri là “Đà Nẵng đang rất là sốt ruột”.

Ông Nghĩa cho biết, đã có rất nhiều văn bản, mới đây nhất là trước kỳ nghỉ lễ 2/9, Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Chính phủ về thời gian thực hiện thanh tra quá dài. Quan điểm nhất quán của Đà Nẵng là bảo tồn được Sơn Trà, phát triển du lịch nhưng phải gắn với bảo tồn.

Nhiều cử tri phản ánh về việc nhiều người mang quốc tịch Trung Quốc phạm tội, gây án rất nghiêm trọng tại Việt Nam nói chung và ở Đà Nẵng nói riêng. Bí thư Thành ủy cho biết, các cơ quan chức năng luôn giám sát; xử lý nghiêm.

Minh Thái (Tổng hợp)