Tranh luận nóng

Hải Phòng bỏ thu phí cách ly người về từ vùng dịch

Thứ Tư, 08/04/2020 08:02

(Tin tức thời sự) - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo hủy bỏ quy định thu phí cách ly đối với người về từ vùng dịch.

Văn bản do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hải Phòng ký ban hành.

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu điều chỉnh một số nội dung chỉ đạo trước đó trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Hai Phong bo thu phi cach ly nguoi ve tu vung dich
Hải Phòng bỏ quy định thu phí cách ly của người về từ vùng dịch. Ảnh minh họa: Dân trí

Cụ thể về nội dung những trường hợp cách ly y tế tập trung thuộc diện phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly được sửa lại  thành "thành phố sẽ chi trả chi phí phục vụ cách ly tập trung theo quy định (người cách ly không phải trả tiền)".

Trong văn bản, UBND Hải Phòng cũng quyết định tạo điều kiện cho người lao động trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và trong các Khu công nghiệp được tạm trú trên địa bàn đến hết ngày 15/4/2020. Bên cạnh đó, yêu cầu người lao động tạm trú thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Hải Phòng đã ra quy định những người từ các địa phương có dịch bùng phát về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung và phải tự trả chi phí cách ly.

Theo đó, đã có 10 người từ Hà Nội đến Hải Phòng thuộc diện cách ly phải tự trả phí. Mức phí Hải Phòng thu với người cách ly bao gồm: ăn uống, sinh hoạt, nơi nghỉ là 75.000 đồng/ngày/người.

Về việc này, ông Nguyễn Đình Chuyến - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng giải thích, những người dân từ vùng dịch đến Hải Phòng mà không có lý do chính đáng là vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật xử lý vi phạm hành chính, họ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự.

Vì thế, thành phố cũng không có căn cứ gì để bỏ tiền hỗ trợ cho việc cách ly y tế tập trung đối với họ, ông Chuyến nói.

Chống Covid-19 cũng phải chống cả cực đoan, tùy tiện

Không chỉ có Hải Phòng, Quảng Nam cũng đưa ra quy định thu phí với người cách ly. Tại Đà Nẵng, mức phí người cách ly phải trả là 120.000 đồng/người/ngày.

Nhiều ý kiến sau đó cho rằng việc các địa phương tự đặt ra mức phí, thu phí với người cách ly là tùy tiện, cực đoan, cần phải chấn chỉnh.

Thái An